Khẩu độ là gì?

Khẩu độ là một trong 3 yếu tố cơ bản rất quan trọng tạo nên sức mạnh của ống kính, việc điều chỉnh khẩu độ có tác dụng điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua ống kính. Mỗi ống kính máy ảnh đều có thông số kỹ thuật về khẩu độ tối đa và tối thiểu riêng, điều này có thể hơi khó hiểu đối với nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu. Vậy khẩu độ là gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này.

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ có thể được định nghĩa là độ mở của ống kính mà qua đó ánh sáng đi vào máy ảnh. Đó là một khái niệm rất dễ hiểu, nếu bạn chỉ nghĩ về cách mắt bạn hoạt động, khi bạn di chuyển giữa môi trường sáng và tối, mống mắt trong mắt bạn mở rộng hoặc co lại, do đó kiểm soát kích thước của đồng tử.

Trong nhiếp ảnh, “đồng tử của ống kính” được gọi là khẩu độ. Bạn có thể thu hẹp hoặc mở rộng kích thước của khẩu độ để cho phép nhiều hoặc ít ánh sáng tiếp cận với cảm biến máy ảnh của bạn. Hình ảnh dưới đây cho thấy khẩu độ trong ống kính:

Khẩu độ giống như con ngươi của hệ thống máy ảnh của bạn và có thể đóng mở để thay đổi lượng ánh sáng đi qua. Lưu ý chín lá khẩu trong ống kính này, tạo thành một khẩu độ để chặn bất kỳ ánh sáng nào cố gắng đi qua, ngoại trừ xuyên qua trung tâm.

Khẩu độ có thể thêm “không gian” cho ảnh của bạn bằng cách kiểm soát độ sâu trường ảnh. Trong những trường hợp cực đoan, nó cung cấp nền mờ với hiệu ứng lấy nét nông tuyệt đẹp. Mặt khác, khẩu độ sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh sắc nét từ tiền cảnh gần đó đến chân trời xa. Nhưng quan trọng nhất, nó cũng thay đổi độ phơi sáng của ảnh bằng cách làm cho ảnh sáng hơn hoặc tối hơn.

Ảnh hưởng của khẩu độ

Khẩu độ có một số hiệu ứng trên ảnh, trong đó quan trọng nhất là độ sáng (hoặc độ phơi sáng). Khi kích thước khẩu độ thay đổi, nó sẽ thay đổi tổng lượng ánh sáng đến cảm biến máy ảnh, làm thay đổi độ sáng của ảnh.

Một khẩu độ lớn (mở rộng) cho phép nhiều ánh sáng hơn, dẫn đến hình ảnh sáng hơn. Ngược lại, khẩu độ nhỏ (khẩu độ hẹp) sẽ làm ảnh tối hơn. Hãy xem hình ảnh bên dưới để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến độ phơi sáng:

Trong môi trường tối như trong nhà hoặc vào ban đêm, bạn có thể muốn chọn khẩu độ rộng để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể. Đó là lý do tại sao đồng tử của bạn giãn ra khi trời tối.

Khẩu độ bao nhiêu là phù hợp

Nếu bạn chụp thiếu sáng, chụp hiệu ứng bokeh hoặc chụp chân dung xóa phông thì bạn nên để khẩu độ gần tối đa, ví dụ ống kính của bạn có khẩu độ tối là F / 1.8 thì bạn có thể mở lên F / 2 để xóa phông. nền và Chụp ảnh ánh sáng yếu. Tại sao không mở khẩu độ tối đa. Câu hỏi này tôi thường nói, những người có độ sắc nét cao ở khẩu độ rộng nên bật nó lên, và những người có ống kính hoặc khẩu độ mềm hơn một chút nên tắt nó để có độ sắc nét tốt nhất. Khi bạn chụp ở khẩu độ rộng, bạn nên tăng tốc độ cửa trập. Ngoài ra, để biết cách chụp ảnh sắc nét, hãy xem bài viết Cách chụp ảnh sắc nét.

Khi chụp phong cảnh, ánh sáng mạnh hoặc một nhóm người, nên khép khẩu giữa F / 5.6 và F / 32 để lấy nét cả người và cảnh ở hậu cảnh. Tùy thuộc vào ống kính mà ở khẩu độ nào mà nó có độ sắc nét tốt nhất. Ví dụ: tôi sử dụng ống kính kit Sony có độ nét cao nhất ở F / 8, đây là khẩu độ tôi thường chụp phong cảnh.

Khẩu độ tối đa và khẩu độ tối thiểu

Khẩu độ tối đa và tối thiểu là giới hạn trên và dưới của khẩu độ và mỗi ống kính có một giá trị đại diện cho hai giới hạn này. Khẩu độ tối đa là khẩu độ rộng nhất và giá trị càng nhỏ, khẩu độ càng rộng, cho phép đạt hiệu quả cao ở những nơi và thời gian thiếu sáng. Min Aperture là khẩu độ mở ống kính nhỏ nhất, và giá trị này càng lớn thì độ mở khẩu càng nhỏ để chụp hiệu quả khi thừa ánh sáng. Nhưng nếu bạn khép khẩu xuống quá nhiều, bạn sẽ cho ít ánh sáng đi qua hơn, không đảm bảo độ sắc nét của chất lượng hình ảnh và cũng gây ra một số nhiễu xạ và phản xạ ánh sáng ở các lá khẩu.

Khẩu độ tối đa của ống kính thường quan trọng hơn khẩu độ tối thiểu. Thông thường, khẩu độ tối thiểu cho ống kính thấp nhất bắt đầu từ f / 16, khẩu độ tối đa tùy thuộc vào mức zoom, loại ống kính để chụp ảnh chân dung, macro hay phong cảnh… mà nó sẽ có giá trị phù hợp. Ví dụ: ống kính fujifilm 60mm f2.4r macro để chụp ảnh macro có khẩu độ tối đa là 2,4 và khẩu độ tối thiểu là f / 22; ống kính fujifilm xf 18 55mm có khẩu độ tối đa là f / 2,4 – 4 và khẩu độ tối thiểu là f / 22

Previous post Cách tạp dáng chụp ảnh ngoại cảnh
Next post Lens máy ảnh