Lens máy ảnh

Ống kính máy ảnh là một phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng máy. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thấu kính máy ảnh là gì? Các bài viết sau đây mô tả các loại ống kính máy ảnh phổ biến.

Lens máy ảnh là gì?

Ống kính máy ảnh là một bộ phận quan trọng của máy ảnh. Mọi người thường gọi ống kính là ống kính máy ảnh. Với việc sử dụng ống kính, ánh sáng từ môi trường phải đi qua ống kính trước khi đến khung ngắm và sau đó là cảm biến của máy ảnh để tạo ra hình ảnh. Chất lượng của ánh sáng và lượng ánh sáng đi qua ống kính sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng của bức ảnh.

Các bộ phận của Lens máy ảnh

Tiêu cự

Một đặc tính quan trọng của ống kính là độ dài tiêu cự của nó. Độ dài tiêu cự được biểu thị bằng số ngay trước vạch “mm” (milimet). Đối với ống kính cố định (như 50mm) được cố định ở một độ dài tiêu cự, vì vậy chỉ có một số. Một ống kính zoom (chẳng hạn như 24-70mm) sẽ được liệt kê ở đầu xa của dải tiêu cự.

Khi bạn chọn ống kính máy ảnh cho một chức năng cụ thể, hãy nhớ rằng cảm biến trong máy ảnh ảnh hưởng đến tiêu cự rõ ràng của ống kính. Ống kính góc rộng trên máy ảnh full frame có thể là “góc nhìn bình thường” trên máy ảnh crop và chúng sẽ nhân độ dài tiêu cự.

Khẩu độ ống kính

Một tính năng quan trọng khác của ống kính là khẩu độ tối đa của nó. Các chữ cái “f /” xuất hiện trên ống kính. Giống như độ dài tiêu cự, nó có thể chứa một số duy nhất (ví dụ: f / 2.8) hoặc một chuỗi số (f / 4-5.6).

Một số duy nhất thường là ống kính một tiêu cự hoặc cao cấp và khẩu độ tối đa là như nhau trong phạm vi thu phóng. Biểu tượng khẩu độ là một chuỗi số và khẩu độ thay đổi trong quá trình thu phóng.

Một trong những cải tiến tốt nhất trong nhiếp ảnh hiện đại là tính năng ổn định hình ảnh. Các ống kính có tính năng ổn định hình ảnh sử dụng một số loại cơ chế (thường là cảm biến con quay hồi chuyển hoặc một số biến thể của ống kính lồi) để bù rung cho máy ảnh.

Ống kính chống va đập

Chúng cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn trong các tình huống thiếu sáng để giảm hiện tượng nhòe do rung.

Hệ thống ổn định hình ảnh của mỗi nhà sản xuất ống kính có một tên khác nhau:

  • Canon – Ổn định hình ảnh (IS)
  • Nikon – Giảm rung (VR)
  • Sony – Optical SteadyShot (OSS)
  • Sigma – Ổn định quang học (OS)
  • Tamron – Bù rung (VC)
  • Fuji – Ổn định hình ảnh quang học (OIS)

Toàn bộ khung hình và ảnh đã cắt

Trên hầu hết các ống kính, có một số tên gọi ống kính dành cho cảm biến full-frame hay cảm biến crop. Ống kính full-frame không có vấn đề gì khi lắp trên máy ảnh cảm biến crop, nhưng bạn không thể sử dụng ống kính crop trên máy ảnh full-frame.

Ống kính thường có ngàm vừa với thân máy. Bạn không thể gắn ống kính Nikon vào thân máy Canon và ngược lại.

Tự động lấy nét (AF)

Trong số các ống kính hiện đang được sản xuất, những tên tuổi động cơ AF hàng đầu bao gồm USM (Canon), AF-S (Nikon), HSM (Sigma), LM (Fuji) và USD (Tamron).

Một số ống kính Canon mới hơn đang tạo ra một động cơ lấy nét tự động mới được gọi là động cơ bước (STM), được thiết kế để mượt mà và yên tĩnh hơn trong quá trình quay video.

Các ống kính STM hy sinh một chút tốc độ lấy nét vì những ưu điểm này, khiến chúng phù hợp hơn để quay video hơn bất kỳ loại nhiếp ảnh nào yêu cầu lấy nét nhanh, chẳng hạn như thể thao hoặc động vật hoang dã.

Nếu ống kính của một trong những nhà sản xuất này không mang tên đó, bạn có thể cho rằng lấy nét tự động có thể chậm hơn và ồn ào hơn.

Thấu kính

Các thành phần thủy tinh bên trong ống kính có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Một số công ty thường không liệt kê điều này.

Một số bộ mô tả bạn có thể thấy bao gồm UD (Canon), ED (Nikon, Sony), EBC / Super EBC (Fuji), XR (Tamron) và ASP (Sigma). Để biết chi tiết về các loại thành phần thấu kính, hãy kiểm tra thông tin của nhà sản xuất.

Một số loại lens thông dụng

Len Kit

Len Kit là những ống kính đi kèm với máy ảnh của bạn. Chúng thường rẻ, dễ sử dụng và có thể tiếp cận khán giả mới.

Hầu hết các bộ ống kính đi kèm với thiết bị này là ống kính zoom với khả năng đa dụng. Khả năng của ống kính máy ảnh này phù hợp với nhiều nhu cầu và đối tượng khác nhau.

Bộ dụng cụ ống kính là những ống kính được bán kèm theo máy ảnh

Lens Prime

Lens Prime là ống kính máy ảnh có tiêu cự cố định không thể phóng to. Vì vậy, nếu bạn muốn phóng to đối tượng, bạn chỉ có thể đến gần đối tượng nhất có thể.

Đây là một ống kính nhỏ gọn cung cấp chất lượng hình ảnh tốt và thường được sử dụng cho các bức ảnh chân dung và vật thể.

Lens Prime là ống kính máy ảnh có tiêu cự cố định

Lens Zoom

Lens zoom ống kính là một loại ống kính máy ảnh phổ biến. Đây là ống kính có khả năng lấy nét linh hoạt. Có thể nói, đây là loại ống kính chiếm phần lớn thị trường nhiếp ảnh và hầu như mọi nhiếp ảnh gia đều sở hữu nó.

Ống kính zoom thường có dải tiêu cự từ 18 đến 400mm. Nó có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu từ phong cảnh, chân dung, thể thao đến cận cảnh macro.

Lens tele

Ống kính tele được sử dụng khi bạn muốn chụp các vật thể ở xa gần và làm cho chúng có vẻ lớn hơn và gần hơn so với thực tế. Đây là ống kính chuyên dụng để chụp ảnh đường dài như chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã.

Đặc điểm phân biệt là ống kính tele thường lớn và dài, và tiêu cự của chúng thường từ 85mm đến vài nghìn mm (siêu tele). Do đó, giá thành cũng khá đắt.

 

 

Previous post Khẩu độ là gì?
Next post Cách chụp ảnh đẹp