6 Thí Nghiệm Khoa Học Làm Bạn Ngạc Nhiên

Xin chào các bạn! Chúng ta đã từng chơi với các mô tơ và khi nối nó với pin thì mô tơ sẽ quay tròn như bạn thấy Tuy nhiên, cũng với chính mô tơ này Nếu bạn quay nó nhanh đến một tốc độ nhất định thì mô tơ cũng sẽ phát ra điện t

Xin chào các bạn! Chúng ta đã từng chơi với các mô tơ và khi nối nó với pin thì mô tơ sẽ quay tròn như bạn thấy Tuy nhiên, cũng với chính mô tơ này Nếu bạn quay nó nhanh đến một tốc độ nhất định thì mô tơ cũng sẽ phát ra điện trở lại Cách đơn giản nhất để làm điều này là chúng ta sẽ tìm một bánh xe đồ chơi gắn chặt nó vào đầu kim loại với phần dây bên dưới ta sẽ nối chúng vào một mô tơ khác nhỏ hơn Nếu mô tơ lớn tạo ra được điện nó sẽ làm quay mô tơ nhỏ này Tôi sẽ gắn thêm một chong chóng màu xanh vào để kiểm chứng Bây giờ, chúng ta tận dụng một chiếc xe đạp đặt mô tơ sát vào vòng nhôm của bánh xe và quay nó

Bạn thấy, khi mô tơ lớn đang quay. thì mô tơ nhỏ cũng quay theo. giống như nó đang được nối với một viên pin. Như vậy dòng điện đã được tạo ra từ mô tơ lớn. đã làm quay được mô tơ nhỏ như thế. Với một tờ giấy bình thường. khi đốt lên. chắc chắn nó sẽ cháy khá mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một chiếc lon rỗng. có bề mặt bằng kim loại láng mịn. rồi quấn chặt tờ giấy vào. Sau đó mới đốt lên. Bạn thấy. tờ giấy lại không bị cháy như lúc ban đầu. Sau một thời gian đốt. giấy chỉ bị biến đổi thành màu xám đen. chứ không thể cháy bừng lên được. Bạn có thể dùng một chai thủy tinh. để thay thế cho lon thiếc. và khi đốt lên, giấy cũng không bị cháy. Tiếp theo, tôi sử dụng một tờ giấy phẳng. cắt nó thành một hình tròn. Sau đó, bắt đầu từ mép phía ngoài. ta sẽ cắt theo đường xoắn ốc. vào bên trong đến tâm của nó.

Với bảng cắt chừng hơn 1 cm. Khi đã cắt xong. chúng ta có được một khung xoắn ốc. giống như chiếc lò xo. Bây giờ, tôi sẽ chuẩn bị một cây viết chì dài. được vót nhọn ở đầu phía trên. Sau đó gắn nó vào một chân đế chắc chắn. rồi đặt khung xoắn ốc bằng giấy lên. thả nó dọc theo thân viết chì như bạn thấy. Lúc này. chúng ta sẽ thắp hai cây nến. đặt vào bên dưới vòng xoắn. Với ngọn lửa đang cháy. chúng sẽ tạo ra một luồng hơi nóng. bay lên như gió nhẹ. và làm xoay vòng xoắn ốc bên trên. một cách rất thú vị. Khi vòng xoay đã bị cháy và không thể chơi tiếp. với thí nghiệm đó nữa. Chúng ta sẽ dùng một cái tô lớn. cho nước vào gần đầy. Sau đó sử dụng các hạt tiêu đen. làm nhỏ chúng ra. để các hạt tiêu được nhuyễn đều như bột. Tiếp theo. chúng ta sẽ rãy bột tiêu này lên mặt nước.

Sao cho chúng tạo thành một lớp mỏng. trong tô như thế. Tôi sẽ dùng nước rửa chén. cho khoảng một giọt vào đầu chiếc đũa. rồi để nó chạm vào mặt nước. ngay chính giữa tô. Bạn thấy. lớp bột tiêu quanh đầu đũa. bị đẩy ra khỏi tâm một cách nhanh chóng. và tạo nên vòng tròn khá đẹp. Khi dung dịch rửa chén tiếp xúc với mặt nước. các chất tạo bọt sẽ nổi lên trên. và lan ra xung quanh. tạo nên một lực đẩy các hạt tiêu ra xa. Bạn có thể dùng vỏ đậu phộng rang. để tiến hành thí nghiệm. và kết quả cũng xảy ra. theo một nguyên tắc tương tự. Để làm thí nghiệm này. chúng ta sử dụng 300 gram bột bắp. cho tất cả vào một cái thau. thêm khoảng 150 ml nước. rồi trộn đều lên. để chúng tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Lúc này trông nó như một chất lỏng màu trắng vậy. Tuy nhiên với tính chất lỏng như thế.

Chúng ta lại không thể múc nó lên. một cách nhanh chóng. như một chất lỏng bình thường được. nó rất cứng khi bạn làm nhanh. nhưng nếu ta múc một cách từ từ. thì lại rất dễ dàng. Đây là một dạng chất lỏng phi Newton. và tính chất của nó khá đặc biệt. Khi chúng ta tác dụng một lực càng chậm lên bề mặt. thì nó sẽ giống như một chất lỏng. Nhưng nếu bạn tác dụng lực một càng nhanh. thì nó lại trở nên cứng như một chất rắn. Một món ăn vặt mà chúng ta hay ăn. cũng có tính chất tương tự như thế. Đó là hỗn hợp đường trong giai đoạn làm kẹo kéo. Lúc kéo thanh đường trắng đục trên tay. trông nó có vẻ rất mềm dẻo. và không thể bị bẽ gãy làm hai được. Tuy nhiên. nếu bạn đặt nó lên một mặt phẳng. và dùng một vật cứng như chiếc búa để gõ vào.

Trước khi gõ bạn nghĩ. búa sẽ lún xuống thanh kẹo như thế. Nhưng thực tế thì. Mặc dù thanh kẹo mềm và dẻo. nhưng khi ta gõ búa nhanh. thì chúng lại trở nên cứng hơn. và bể ra như một viên đá vậy. Với thí nghiệm tiếp theo. Trước tiên chúng ta sẽ đun sôi nước lên. Khi nước đang sôi. nhiệt độ của nó là khoảng 100 độ C. với áp suất bình thường. thì nước sẽ sôi ở nhiệt độ này. Bây giờ, tôi sẽ để cho nước nguội đi một chút. sao cho nhiệt độ của nó chỉ còn khoảng 80 độ C.. Tiếp theo, ta sẽ dùng một ống tiêm. hút nước này vào khoảng 1/3 ống. rồi quay đầu của nó hướng lên trên. Lúc này khi ta kéo piston xuống. thì không có hiện tượng gì xảy ra cả. Tuy nhiên. nếu bạn bịt kín ống tiêm lại. rồi mới kéo piston. thì nước sẽ sủi bọt ngay lập tức.

Càng kéo piston về phía sau. thì nước sủi bọt sẽ càng nhiều. Đây là hiện tượng sôi dưới áp suất thấp. Trong thí nghiệm này. nhiệt độ của nước chỉ khoảng 80 độ C. nhưng khi ta kéo piston làm giảm áp suất. thì nó vẫn có thể sôi lên được. Mặc dù bạn thấy nước đang sôi. nhưng thật sự nhiệt độ không đạt tới 100 độ C. Điều này có thể giải thích cho hiện tượng. trứng không chín khi bạn luộc chúng ngoài trời. trên các đỉnh núi cao. Nếu bạn không có ống tiêm. để tiến hành thí nghiệm này. chúng ta có thể tận dụng. một chay thủy tinh trong suốt. Khi nước đã nguội chỉ còn khoảng 70 – 80 độ C. ta sẽ đổ nước vào khoảng một nữa chai. rồi gài nút chặt lại. Sau đó úp ngược chai xuống. cố định vào một giá đỡ để giữ nó thẳng đứng. Bây giờ, bạn lấy một viên nước đá.


https://youtu.be/eI4sBWJKwFgXin chào các bạn! Chúng ta đã từng chơi với các mô tơ và khi nối nó với pin thì mô tơ sẽ quay tròn như bạn thấy Tuy nhiên, cũng với chính mô tơ này Nếu bạn quay nó nhanh đến một tốc độ nhất định thì mô tơ cũng sẽ phát ra điện t

Previous post Cách thiết kế logo
Next post Cách trèo lên nóc nhà rất sáng tạo (climbing creatively to the roof)