6 Thí Nghiệm Khoa Học Vật Lý Tại Nhà

Xin chào các bạn!. Trong trò chơi thổi bong bóng. Chúng ta thường làm một vòng tròn. và khi nhúng vào nước xà phòng. Chúng sẽ tạo thành một lớp màng mỏng như thế. Tuy nhiên. nếu bạn sử dụng các tăm bông. tách hết phần đầu trắng của nó ra. Sau đó xếp th

Xin chào các bạn!. Trong trò chơi thổi bong bóng. Chúng ta thường làm một vòng tròn. và khi nhúng vào nước xà phòng. Chúng sẽ tạo thành một lớp màng mỏng như thế. Tuy nhiên. nếu bạn sử dụng các tăm bông. tách hết phần đầu trắng của nó ra. Sau đó xếp thành một hình vuông. rồi dùng keo nóng. dán cố định tất cả lại. Chúng ta sẽ làm thêm một cái có dạng tương tự. Bây giờ. Tôi sẽ đặt hai miếng hình vuông song song với nhau. rồi dùng một tăm bông khác. nối hai hình vuông lại bằng keo nhựa nóng. Ta sẽ làm tương tự với các góc khác. để chúng tạo thành một khung. có hình lập phương như bạn thấy. Tiếp theo. Bạn lấy một dụng cụ chứa nước. sao cho bề cao của nó cao hơn khối lập phương. Ta sẽ cho nước vào gần đầy ca. thêm một ít nước rữa chén. rồi khuấy lên cho chúng tan đều. Bây giờ, chúng ta sẽ nhúng. khối lập phương ngập trong nước xà phòng.

Sau đó nhanh tay lấy nó lên. Bạn thấy. các màng bong bóng đã kết hợp với nhau. và tạo thành một cấu trúc khá thú vị. trông nó như một chiếc màng cửa sổ vậy. Lúc này. khi bạn nhúng tiếp một mặt bất kỳ. vào trong nước xà phòng. cấu trúc màng bong bóng sẽ biến đổi. và tạo thành một hình khối vuông bên trong. Khi ta nhúng thêm một lần nữa. thì 2 khối vuông sẽ kết hợp với nhau. trông như hình số 8 vậy. Thí nghiệm này khá dễ làm và rất thú vị. Bạn có thể tiến hành ngay. sau khi xem hết video này. Bạn lấy một quả trứng. và một cây nến cao. Sau đó đốt nến lên. và hơ trứng trên ngọn lửa đang cháy. sao cho lọ hẹ bao xung quanh quả trứng. và tạo thành một khối màu đen như thế. Tiếp theo. Chúng ta sử dụng một ly thủy tinh. cho nước vào khoảng nữa ly. Bây giờ. Tôi sẽ cho quả trứng màu đen này. vào trong ly nước. Bạn thấy. Lớp lọ hẹ bên ngoài quả trứng đã chuyển sang màu bạc.

Và có vẻ không thấm nước. Khi ta lấy trứng lên. phần nước bị tách ra. và lớp lọ hẹ sẽ trở lại màu đen như lúc đầu. Tiếp theo. Chúng ta sử dụng bột ca cao. dùng một cái muỗng nhỏ. mút bột ca cao sao cho chúng tạo thành. một khối vung lên như thế. Bây giờ. Tôi sẽ cho nước vào tô. và nhúng bột ca cao ngập trong nước. Khi lấy nó lên. bạn nghĩ bột ca cao đã bị thấm nước hoàn toàn. Nhưng khi ta dùng một xiên tre. ghim vào khối bột này. Lớp nước bột ca cao bị cuốn lại. để lộ lớp bột bên trong như mới. và không hề thấm nước. Lớp bột ca cao mịn bên ngoài. kết hợp với nước. tạo thành một lớp màng bảo vệ. không cho nước thấm vào bên trong. nên chúng vẫn còn khô như thế. Với thí nghiệm này. Bạn cần chuẩn bị một chai thủy tinh trong suốt. và một quả trứng gà. có kích thước lớn hơn miệng chai một chút. Trước tiên. Tôi sẽ luộc quả trứng này.

Cho nó được chín hoàn toàn. sau đó tách lớp vỏ ra. Bạn nhớ lột cẩn thận. để trứng không bị trốc phần lòng trắng bên ngoài. Bây giờ. làm cách nào để ta có thể cho trứng vào chai. mà không được dùng tay ấn nó xuống. Để giải quyết vấn đề này. Tôi sẽ lấy quả trứng ra. Sau đó dùng nước nóng. chế vào trong chai một ít. rồi đổ hết phần nước đi. Bây giờ. Ta sẽ đặt quả trứng lên miệng chai. sao cho chúng vừa khít với nhau. rồi để chai trong một cái tô lớn. sau đó dùng nước lạnh chế vào. Lúc này. bạn sẽ thấy quả trứng từ từ di chuyển xuống. và bị hút vào bên trong. Đây là hiện tưởng giãn nở vì nhiệt của chất khí. Khi chúng ta chế nước nóng vào chai. không khí bên trong nóng lên và giãn nở ra. Lúc đặt trứng lên miệng chai. thì không khí bị chặn lại. và khi nhúng vào nước lạnh. không khí bên trong chai co lại làm giảm áp suất. do đó trứng được kéo vào bên trong như thế.

Áp dụng tính chất này. Ta có thể lấy quả trứng trở ra một cách dễ dàng. Bây giờ, bạn úp ngược chai xuống. dùng nước lạnh chế lên nó. để không khí bên trong co lại tối đa. Tiếp theo, bạn chỉnh quả trứng dọc xuống. để nó chiếm hết khoảng trống ở cổ chai. không chừa một khe hở nào. Lúc này. Chúng ta chỉ việc dùng nước ấm. chế lên đáy chai. không khí bên trong ấm lên và nở ra. làm tăng áp suất. đẩy quả trứng ra khỏi chai. Đó là sự giãn nở vì nhiệt của chất khí. Vậy với chất lỏng thì sao?. Tôi sử dụng một bình thủy tinh ngắn. và có nắp đậy. Bây giờ, chúng ta sẽ dùng khoan. tạo một lỗ trống trên nắp. sau đó gắn một ống hút trong suốt vào. để nó dư ra một đoạn bên dưới. rồi dùng keo nóng dán cố định tất cả lại. Tiếp theo, ta sẽ lấy một lượng nước. nhỏ vào một ít màu thực phẩm cho dễ thấy. Sau đó đổ nước vào bình này. bạn nhớ đổ nước đầy tới miệng.

Để hạn chế tối đa không khí bên trong nó. Cuối cùng lắp phần nắp có ống hút vào. và vặn chắt nó lại. Chúng ta sẽ đặt bình nước trong một cái thau. và chế nước nóng vào. Sau một lúc. nước trong chai bắt đầu dâng lên theo ống hút. Chính sự giãn nở của nước đã làm tăng thể tích. đẩy mực nước dâng lên cao. Bây giờ. Tôi sẽ làm lạnh chai này cho nước mau nguội. Nhiệt độ lạnh sẽ làm giảm thể tích của nước. và mực nước trong ống bắt đầu hạ xuống trở lại. Đối với chất rắn. Tôi sử dụng một thanh kim loại dài. có hai đai ốc như bạn thấy. Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng một miếng gỗ. khoan một lỗ ở giữa. Sau đó đóng nó chặt vào một mặt phẳng. Ta sẽ làm thêm một miếng gỗ lớn hơn. và đóng nó cách xa đoạn thứ nhất một khoản. Bây giờ, tôi sẽ xỏ thanh kim loại vào một lỗ. vặn một đai ốc vào. xỏ tiếp qua lỗ còn lại. và vặn đai ốc thứ hai ở phía ngoài.

Tiếp theo Chúng ta lấy một đoạn gỗ khác đóng vào ở phía đầu bu lông sao cho nó cách ra khoản vài centimet Tôi sẽ dùng những vòng trúc giòn này để làm vật thí nghiệm Ta sẽ đặt vòng trúc vào giá đỡ chỉnh bu lông cho chúng tiếp xúc với nhau rồi vặn ốc chặt lại Khi đã lắp xong hệ thống Chúng ta sẽ đốt nóng thanh kim loại lên Sau một thời gian vòng trúc sẽ bị ép bể ra Ở đây, nhiệt độ đã làm cho thanh kim loại giãn nỡ tạo nên một lực làm vòng trúc bị bể như bạn thấy Chất rắn giãn nở do nhiệt sẽ ít nhận thấy hơn nhưng lực tạo ra khi nó co giãn là rất mạnh Bạn có thể thấy ở các cây cầu lớn người ta thường để một khoảng trống gọi là khe co giãn Khi có sự thay đổi nhiệt độ cầu sẽ co giãn trong khoảng này Từ đó giúp hạn chế tình trạng gãy nứt lớp bê tông.!..


https://youtu.be/9k559nGQL9kXin chào các bạn!. Trong trò chơi thổi bong bóng. Chúng ta thường làm một vòng tròn. và khi nhúng vào nước xà phòng. Chúng sẽ tạo thành một lớp màng mỏng như thế. Tuy nhiên. nếu bạn sử dụng các tăm bông. tách hết phần đầu trắng của nó ra. Sau đó xếp th

Previous post Cách thiết kế logo
Next post Cách trèo lên nóc nhà rất sáng tạo (climbing creatively to the roof)