Ai Là Người Sáng Tạo Nên Kim Tự Tháp Đầu Tiên Của Nhân Loại | Error 404

Imhotep là kiến trúc sư trưởng của Pharaoh  Djoser, . vị vua trị vì Vương Quốc Ai Cập từ năm 2630 – 2611 TCN.. Ông chịu trách nhiệm cho  việc xây dựng công trình tưởng niệm bằng đá  . đầu tiên trên thế giới – Kim tự tháp Step tại  Sakkara. . Sự nổi tiế

Imhotep là kiến trúc sư trưởng của Pharaoh  Djoser, . vị vua trị vì Vương Quốc Ai Cập từ năm 2630 – 2611 TCN.. Ông chịu trách nhiệm cho  việc xây dựng công trình tưởng niệm bằng đá  . đầu tiên trên thế giới – Kim tự tháp Step tại  Sakkara. . Sự nổi tiếng này khiến dân chúng Ai Cập tôn thờ ông như một vị thần.. Vậy rốt cuộc, Imhotep là nhân vật như thế nào trong lịch sử cổ đại mà được ngưỡng mộ đến vậy? . Việt Cường sẽ cùng các bạn giải mã trong video ngay sau đây. . Imhotep là một học giả Ai Cập tài ba sống vào  khoảng thế kỷ thứ 27 TCN, được biết đến là một  . polymath Ai Cập, có nghĩa là một chuyên gia  về nhiều lĩnh vực. Ông là tể tướng của triều đại. Pharaoh Djoser, thầy tế cao cấp cho điện  thờ thần Ra, đồng thời là kỹ sư, kiến trúc sư,  . và bác sĩ đầu tiên được biết đến trong lịch sử.  Tương truyền, ông là người đầu tiên thiết kế nên.

Công trình Kim tự tháp Step, nơi dùng để làm lăng  mộ cho vị Pharaoh thời bấy giờ là Djoser. . Hơn nữa, ông còn là một thầy lang với nhiều nghiên cứu  giải phẫu học vĩ đại, đóng góp rất lớn trong  . suốt khoảng thời gian phục vụ các đời Pharaoh. Do  vậy, Imhotep sau khi qua đời trở thành người . Ai Cập duy nhất ngoài Amenhotep được thần thánh hóa,  trở thành một vị thần Y học và Kiến trúc, được thờ phụng . chẳng khác gì các vị thần truyền thống. Họ  gán cả tên ông vào những câu chuyện thần thoại,  . rằng Imhotep là con trai của thần sáng tạo Ptah  cùng người phụ nữ phàm trần Khereduankh. . Chưa hết, ông còn là người có công chấm dứt bảy năm hạn  hán dưới triều vua Djoser nhờ gặp thần Khnum  . bảo hộ sông Nile ngay trong giấc mơ của mình. Imhotep sau này được phổ biến trong văn hóa . đại chúng do được biến tấu thành nhân vật phản diện  trong loạt phim Xác ướp Ai Cập The Mummy,.

Xuất bản năm 1932 và 1999. Từ đó, người ta lại thường  nhớ tới Imhotep như một gã tư tế độc ác, . có pháp lực vô biên và sở hữu một đội quân bất tử. Tuy  nhiên, khác xa với hình tượng được xây dựng đó,  . một người có tên Imhotep thực sự từng sống dưới  trướng vị vua Djoser, lại hoàn toàn trái ngược. . Dưới triều đại của vua Djoser, bằng tài năng thiên  bẩm của mình, Imhotep từ một người bình thường  . đã dần dần bước tới những vị trí quan trọng nhất  của đất nước. Khi trở thành tể tướng cũng là khi  . ông đang trên đỉnh cao danh vọng trong cuộc đời. Mãi cho đến sau này, người ta biết tới Đại kim tự tháp Giza. như công trình kiến trúc vĩ đại bậc nhất  nhân loại bởi sự độc đáo, đầy bí ẩn trong cách  . xây dựng nó. Nhưng thực tế thì ít ai biết rằng,  Kim tự tháp Step, nơi an táng vua Djoser, . mới là Kim tự tháp đầu tiên, nó cũng là công trình đặt  nền móng quan trọng trong việc thiết kế các.

Kim tự tháp sau này. Với kiến trúc vĩ đại này, người  thiết kế không ai khác chính là tể tướng Imhotep. . Trước thời đại lúc bấy giờ, những kiến trúc  an táng thường được xây theo hình chữ nhật  . với phần mái phẳng và dốc ở các mặt được làm  từ gạch bùn hoặc đá, người ta thường gọi là mastabas.. Nhưng khi Imhotep bắt tay vào công  việc, ông đã quyết định thay đổi hoàn toàn để  . đưa ra những cải tiến đặc trưng cho lăng mộ. Có thể, ông là người đầu tiên biết được cách  . sử dụng cột trong kiến trúc xây dựng.  Là một cố vấn trong văn hóa Ai Cập,  . hình ảnh lý tưởng hóa này của Imhotep còn  kéo dài tới tận thời của Ptolemaic. . Thậm chí, nhà sử học Ai Cập Manetho còn gắn ông với phát  minh xây dựng bọc đá trong thời Djoser, . mặc dù thực tế ông không phải là người đầu tiên dùng  đá trong xây dựng. Tường, sàn, và cửa đá từ lâu.

Đã xuất hiện lác đác ở thời cổ, dù thực tế rằng  việc xây dựng một công trình tầm cỡ Kim tự tháp  . Step và làm hoàn toàn bằng đá là chưa bao giờ có. Kim tự tháp Step chính là công trình đầu tiên sẽ  . được xây dựng theo hình vuông và tiếp đến, đó  sẽ là công trình cao nhất trong quần thể nghĩa  . trang Saqqara. Quan trọng hơn cả là Imhotep đưa ra  thiết kế mới, với việc sẽ xếp chồng 6 mastabas lên  . nhau với kích thước giảm dần từ đáy lên tới đỉnh. Đây được xem là công trình bằng đá nguyên khối cổ  . nhất trên thế giới. Số lượng nhân công để xây Kim  tự tháp này được ước tính vào khoảng từ vài nghìn,  . 20 nghìn cho tới hàng trăm nghìn người. Tất nhiên, để làm được điều này thực sự  . là một thách thức không nhỏ đối với mọi kiến trúc  sư chứ không riêng gì Imhotep. Vấn đề đặt ra là,  . làm sao để cân đối được trọng lượng khổng  lồ đến từ 6 mastabas chồng lên nhau mà vẫn.

Giữ được kết cấu thống nhất của công trình? Và  làm sao để nó không bị sụp đổ qua thời gian? . Kết quả rõ nhất cho sự thành công của Imhotep  đó chính là sự tồn tại của Kim tự tháp Step tới  . tận ngày nay. Dù trải qua nhiều tác động  đến từ cả thời gian lẫn con người, nhưng  . Step vẫn sừng sững đứng đó sau hơn 4.600 năm. Với chiều cao 62m sau khi hoàn thành, Kim tự tháp  . Step chính là cấu trúc cao nhất thời bấy giờ.  Khu phức hợp xung quanh bao gồm một ngôi đền,  . sân trong, đền thờ và khu sinh hoạt cho các  linh mục có diện tích lên tới 16 hecta. . Nơi này được bao quanh bởi một bức tường cao 10,5m. Trong khu phức hợp Kim tự tháp của Djoser còn có  . 13 cánh cửa giả, được coi là nơi để linh hồn của  vua có thể dễ dàng bước qua thế giới bên kia. . Lối chính duy nhất nằm ở phía đông để đi vào lại rất  hẹp, dọc hai bên là những trụ đá để đỡ mái trần.

Bằng đá vôi cao hơn 6m. Toàn bộ bức tường sau đó  được bao quanh bởi một rãnh dài 750m, rộng 40m. . Một trong những phát hiện bí ẩn nhất nằm ở  đầu kia của khu phức tạp, các nhà khảo cổ đã  . tìm ra “lăng phía Nam” với một nhà thờ. Nó có  những đường hầm giống y như phía dưới các Kim  . tự tháp khác. Điều gì chôn giấu dưới đây vẫn  là một bí ẩn đến nay chưa có lời giải đáp. . Nhà sử học Margaret Bunson từng ca ngợi  rằng:”Imhotep đã xây dựng khu phức hợp như  . một ngôi đền chôn cất cho Djoser, nhưng nó  đã trở thành một sân khấu cho tài năng của  . ông và là mô hình kiến trúc cho lý tưởng tâm  linh đối với người dân Ai Cập. Kim tự tháp  . Step không chỉ là một ngôi mộ hình chóp đơn  lẻ mà là một loạt các đền thờ, nhà nguyện,  . gian hàng, hành lang, nhà kho, và hội trường. Tuy nhiên, ông ấy đã làm cho các bức tường của.

Khu phức hợp phù hợp với cung điện của nhà  vua, theo các phong cách kiến trúc cổ xưa,  . do đó giữ được mối liên hệ với quá khứ”. Không ngẫu nhiên mà người đời sau biết đến  . sự vĩ đại của Imhotep. Đến cả vua Djoser cũng  phải ấn tượng với sự sáng tạo của Imhotep,  . đến nỗi ông đã bỏ qua tiền lệ cổ xưa, rằng  chỉ có tên của nhà vua mới được phép xuất  . hiện trên các di tích để khắc tên Imhotep  lên đế tượng. Đây được xem là niềm vinh dự  . có một không hai đối với bất cứ người Ai Cập nào. Sau khi Djoser qua đời và được đưa vào chôn cất  . trong Kim tự tháp Step, Imhotep vẫn tiếp tục  phục vụ những Pharaoh kế vị sau đó, lần lượt là  . Sekhemkhet (khoảng năm 2650 TCN, Khaba (khoảng năm  2640 TCN) và Huni . . Tuy nhiên, một số học giả không đồng ý với  ghi chép này do những bất đồng về thời gian,.

Nhưng vẫn có bằng chứng cho thấy ông đã sống một  cuộc đời dài và rất được trọng vọng của mình. . Cùng với tài năng hiếm có, Imhotep tiếp  tục là người phụ trách các công trình  . lăng mộ tiếp theo của Sekhemkhet và Khaba. Kì tích xây dựng các kim tự tháp hình bậc  . thang nổi bật đến mức tên của Imhotep  đã trở nên thành kính trên khắp xứ sở,  . và gần hai nghìn năm sau ông còn được xem như một  vị thần về y thuật và kiến trúc. Theo nhiều cách,  . Imhotep là hiện thân tốt đẹp nhất của sự tri  giác về Ai Cập cổ đại: mối quan tâm đến thánh  . thần kết hợp với sự chú trọng đến các nhu cầu  của cơ thể, lí trí và tinh thần dưới mặt đất. . Như đã đề cập ở phần đầu, Imhotepngoài vai trò là tể tướng,  . kiến trúc sư, nhà triết học tài ba, thì ông mà còn là một nhà  . nghiên cứu y học lỗi lạc. Thậm chí ông còn được  coi là vị bác sĩ đầu tiên trên thế giới..

Vậy có những bằng chứng nào đã chứng minh điều này?. Theo ghi chép để lại, Imhotep đã hành nghề y  . và viết về đề tài này từ hơn 2.200 năm trước khi  Hippocrates, cha đẻ của Y học hiện đại ra đời. . Hơn nữa, Imhotep còn được coi là tác giả của “Edwin  Smith Paccorus”, một văn bản y tế của Ai Cập,  . chứa gần 100 thuật ngữ giải phẫu và mô tả  48 vết thương cùng cách điều trị của chúng. . Ngoài ra, trong Thời kỳ Hậu nguyên, sự tôn sùng  Imhotep đã mở rộng tới ngưỡng thần thánh hóa và  . ông đã trở thành một vị thần địa phương ở Memphis,  nơi ông được ca ngợi về khả năng y thuật và chữa bệnh, . những đóng góp của ông là không thể phủ  nhận. Imhotep đã chiết xuất thuốc từ thực vật  . và điều trị các bệnh như viêm ruột thừa, bệnh gút  và viêm khớp. Tại Memphis, ông được thờ phụng bởi  . các tu sĩ của riêng mình và được xem là trung gian  giữa con người và các vị thần. Người ta tin ông.

Có thể giúp họ giải quyết những khó khăn trong  cuộc sống hằng ngày và chữa trị các bệnh tật.  Khi người Hy Lạp chinh phục Ai Cập, họ đã coi  Imhotep có những đặc điểm của thần y Asclepius   của mình. Ảnh hưởng của Imhotep vẫn được duy trì  ngay cả khi ông mất. Vào thời kỳ Tân Vương quốc,   các đền thờ được xây dựng và tiếp tục được coi  trọng như một vị thánh của các nhà thông giáo,   đại diện cho trí tuệ và giáo dục. Thông tin vừa rồi cũng đã kết thúc video ngày hôm nay. Nếu bạn có những khám phá thú vị về vị thánh vĩ đại này, hãy để lại bình luận bên dưới video cho chúng mình cùng biết.  Đừng quên đăng ký và bật chuông thông báo để xem video miễn phí trên kênh Error 404. Còn bây giờ, xin chào và chúc các bạn bữa trưa ngon miệng.


https://youtu.be/b4m3jInbgwIImhotep là kiến trúc sư trưởng của Pharaoh  Djoser, . vị vua trị vì Vương Quốc Ai Cập từ năm 2630 – 2611 TCN.. Ông chịu trách nhiệm cho  việc xây dựng công trình tưởng niệm bằng đá  . đầu tiên trên thế giới – Kim tự tháp Step tại  Sakkara. . Sự nổi tiế

Previous post Cách thiết kế logo
Next post Cách trèo lên nóc nhà rất sáng tạo (climbing creatively to the roof)