Học viện EOS – Sử dụng các chế độ sáng tạo

Khám phá các chế độ sáng tạo trên máy ảnh EOS. Xin chào, ở video này chúng ta sẽ tìm hiểu. các chế độ sáng tạo trên máy DSLR EOS. và khám phá xem chúng được dùng như thế nào trong những hoạt động chụp ảnh khác nhau.

Khám phá các chế độ sáng tạo trên máy ảnh EOS. Xin chào, ở video này chúng ta sẽ tìm hiểu. các chế độ sáng tạo trên máy DSLR EOS. và khám phá xem chúng được dùng như thế nào trong những hoạt động chụp ảnh khác nhau.. Phía trên thân máy EOS là bánh xe chế độ. với rất nhiều biểu tượng và chữ cái. Hình chữ nhật màu xanh chính là chế độ tự động hoàn toàn Full Auto,. và máy sẽ tự chỉnh tất cả thông số chụp như máy bỏ túi. và bạn chỉ cần canh đúng khung hình và bấm chụp. Những biểu tượng này là những chế độ cơ bản. Còn những chữ cái này:. P, Tv, Av, M, ADEP. chính là những chế độ sáng tạo phần chính của video này. trong chế độ tự động hoàn toàn Full Auto,. máy ảnh tự áp đặt các tinh chỉnh cho bức ảnh.

Như phơi sáng, chuyển động và chiều sâu của ảnh.. Nhưng vì bạn là một nhiếp ảnh gia, và bạn muốn tự tay áp đặt các thông số. nên các chế độ sáng tạo trên máy EOS mang đến cho bạn quyền năng đó. nào ta cùng điểm qua từng chế độ sáng tạo,. để thấy chúng giúp bạn sáng tạo trong nhiếp ảnh như thế nào. P viết tắt cho Program lập trình. Ở chế độ này, hệ thống đo sáng của máy. sẽ lựa chọn khẩu độ và tốc độ chụp theo ISO mà bạn đã chọn. để quyết định lượng ánh sáng đi vào cảm biến.. Và bạn cần nhớ, từ góc nhìn sáng tạo. thì khẩu độ và tốc độ chụp quyết định bức ảnh thành phẩm sẽ trông như thế nào. ví dụ: ở đây máy ảnh chọn tốc độ chụp 1/250 giây với khẩu f/11. nhưng bạn muốn khẩu độ f/2.8,.

Bạn nghĩ rằng bạn cần một khẩu độ lớn với trường ảnh nét thật nông để tách biệt chủ thể với nền mờ sẽ tốt hơn lúc này, trong chế độ P bạn chỉ cần xoay bánh răng điều khiển đến khi màn hình xuất hiện f/2.8 và máy sẽ chọn tốc độ chụp cho bạn và có một cách tuyệt vời để khám phá lợi ích mà chế độ P mang lại cho bạn, đó là thử phơi sáng 1 khung cảnh với nhiều giá trị khẩu độ và tốc độ chụp khác nhau, để xem bức ảnh của bạn sẽ thay đổi như thế nào Đồng thời, ở chế độ P cũng cho phép bạn chỉnh tay các thông số cân bằng trắng, ISO, lựa chọn chế độ lấy nét, đo sáng, cường độ Flash và bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Và tiếp theo là chế độ Tv Time value hay còn gọi là ưu tiên tốc độ chụp đúng như tên gọi, bạn chỉ cần chọn tốc độ chụp, và máy sẽ tự chọn khẩu độ để phơi sáng phù hợp bạn sẽ dùng chế độ Tv khi cần kiểm soát chuyển động, tức là làm nhòe hay đông cứng khung cảnh sẽ ảnh hưởng phần lớn đến bức ảnh. Nếu bạn muốn đông cứng chiếc môtô trên không trung, bạn nên chọn 1 tốc độ chụp cao như 1/2000 giây và để máy tự chọn khẩu độ phù hợp. hoặc nếu bức ảnh của bạn là một dòng thác hoang dã, thì phơi sáng kéo dài 1 giây sẽ cho bạn xóa mờ chuyển động kết quả là làm dòng nước trở nên mượt mà.

Và vì bạn dùng tốc độ chụp chậm,. bạn có thể phải dùng chân máy hoặc 1 thứ gì đó. để giữ cho máy đứng yên để tránh rung máy. Av chế độ tiếp theo chính là ưu tiên giá trị khẩu độ. Tức là chính bạn sẽ chọn thông số mở khẩu f. vì bạn biết mục đích sáng tạo của bạn là trường ảnh nét,. tức là bạn cần kiểm soát không gian lấy nét trước và sau chủ thể để diễn đạt nội dung ảnh.. Với khẩu độ bạn lựa chọn, máy sẽ tự chỉnh tốc độ chụp cho phù hợp. Như khi chụp chân dung, bạn thường chọn một khẩu độ rộng,. như f/2.8 hay f/4 để có được một trường ảnh nét thật mỏng để xóa mờ tất cả chi tiết nền. và trong trường hợp này, máy tự chọn thông số tốc độ chụp. khi dùng chế độ Av, máy chọn tốc độ chụp sao cho bức ảnh được phơi sáng đúng,.

Và đôi khi, máy chọn tốc độ chụp rất chậm,. đến nỗi bạn phải cầm máy thật lâu và rất khó hoàn thành bức ảnh.. Điều này thường xảy ra khi bạn chọn khẩu độ nhỏ. như f/16 hay f/22 với mục đích có trường ảnh nét thật sâu.. Chế độ ADEP,. ở chế độ này, bạn chỉ cần chọn vùng quan trọng nhất của bức ảnh cần lấy nét. và máy sẽ tự chọn khẩu độ cần thiết để đặt toàn bộ đối tượng đó vào vùng lấy nét.. Một lần nữa, bạn cũng cần chú ý đến tốc độ chụp. để có biện pháp tránh hiện tượng rung máy khi chụp.. Và cuối cùng là chế độ M Manual chỉnh tay. Ở chế độ này, bạn được tinh chỉnh khẩu độ và tốc độ chụp một cách độc lập. qua màn hình LCD hay qua ống ngắm để phơi sáng cho bức ảnh. đây là chế độ tuyệt vời.


https://youtu.be/x0fPtwvVxRAKhám phá các chế độ sáng tạo trên máy ảnh EOS. Xin chào, ở video này chúng ta sẽ tìm hiểu. các chế độ sáng tạo trên máy DSLR EOS. và khám phá xem chúng được dùng như thế nào trong những hoạt động chụp ảnh khác nhau.

Previous post Cách Sáng Tạo Làm Mới Đôi Giày Của Bạn | #01 DIY Shoes by Siêu Mốt Giầy
Next post Những ý tưởng thiết kế sáng tạo nâng cấp ngôi nhà của bạn