Kinh nghiệm từ 4 Giám đốc sáng tạo về quá trình học hỏi trong Agency | MAD EP04

Chào mừng các bạn đã trở lại với MAD. Hôm nay tôi có một người bạn ở đây cùng tôi. Mark Bain. Anh ấy là Giám đốc Sáng tạo của Pizza 4P’s. Khách mời hôm nay là Livio Grossi Anh là giám đốc sáng tạo tại Dentsu Redder Chào mọi người Rất vui được đến đây L

Chào mừng các bạn đã trở lại với MAD. Hôm nay tôi có một người bạn ở đây cùng tôi. Mark Bain. Anh ấy là Giám đốc Sáng tạo của Pizza 4P’s. Khách mời hôm nay là Livio Grossi Anh là giám đốc sáng tạo tại Dentsu Redder Chào mọi người Rất vui được đến đây Lần đầu tiên của tất cả chúng ta Vâng Vâng, tôi là ai Thì Tôi là giám đốc sáng tạo tại Dentsu Redder trước đó là Lowe, trước đó là Phibious, Phibious Indonesia, vậy là Tôi rời Châu Âu khoảng 10 năm trước và 1 thập kỷ qua tôi đã khám phá Châu Á Khi mới bắt đầu, nền tảng của anh là gì? Nghệ thuật hay quảng cáo hơn? Nghệ thuật Ở vị trí một giám đốc sáng tạo có nền tảng nghệ thuật công việc của anh gần đây đã thay đổi thế nào? Càng phát triển thì càng ít

Càng ít dùng các kỹ năng cụ thể. Tôi càng Tôi bắt đầu. viết quảng cáo, viết kịch bản, và tôi khá thích. Đôi khi việc lùi lại 1 chút là việc khó,. để cho đội ngũ của mình làm. và mình chỉ đạo thay vì giành việc. Đó là điều tôi đang học làm. Tôi chưa bao giờ là người tài năng nhất. Ngay từ hồi đi học đã là vậy. Đại học cũng vậy. Tôi phải đổ mồ hôi nước mắt để rèn kỹ năng. Phải dành hàng giờ, hàng giờ luyện tập. và phạm lỗi, rồi bắt đầu lại. Và đó là. Lời khuyên duy nhất tôi có thể cho người khác là. đừng bỏ cuộc. Nói tới việc lãnh đạo đội ngũ,. vì giờ anh đã ở cấp cao hơn,. anh thấy nhân tài trong nước và quốc tế có khác gì không?. Có, có. Đầu tiên phải nói tôi rất may mắn. vì tại Dentsu Redder. chất lượng tư duy rất cao. Tất cả đều được tiếp cận với không chỉ sản phẩm trong nước. mà là toàn cầu. Điều đó tạo ra khác biệt lớn.

Vì đôi khi các khách hàng bản địa chỉ biết những gì họ thấy trên TV hoặc từ các thương hiệu bản địa nên phương hướng và cách thực hiện bị đóng khung Vậy nên khi họ bắt đầu làm việc với những nhân tài quốc tế thì những người này sẽ bị “nhiễm” 1 chút và những người bản địa không phải dạy, mà tác động họ hiểu hơn về thị trường trong nước và những xu hướng để thêm sự tươi mới và quốc tế cho hình ảnh hay cách thực hiện Anh nghĩ câu đó đúng không? Giờ đã 10 năm kể từ câu nói đó? Giờ khi ta đã có nhiều giám đốc sáng tạo bản địa hơn? Tôi nghĩ ta đang tiến tới Nhìn Trung Quốc chẳng hạn Ngành sáng tạo ở Trung Quốc hình như bắt đầu từ 1020 năm nay và họ đã trải qua cuộc cách mạng đó rồi Vâng

Tôi nghĩ là ngành đang tiến bộ. Chắc chắn là đang lớn mạnh lên. và có 1 vài giám đốc sáng tạo người Việt rất giỏi. Rất nỗ lực và biết mạo hiểm. Nếu câu đó đúng. thì các giám đốc sáng tạo nước ngoài còn chỗ đứng không?. Những người bắt đầu từ cấp độ thấp và lên cao dần?. Tôi nghĩ còn tùy họ có sự tò mò đến đâu về văn hóa. Vâng. Nếu họ thực sự muốn hòa nhập vào văn hóa Việt hay nước nào đi nữa. thì họ nên đóng góp kinh nghiệm cuộc sống của mình. và kinh nghiệm văn hóa của mình vào. Nếu vậy, câu trả lời của tôi là còn. Tôi nghĩ Ví dụ thế này. Tôi đã làm nhiều dự án Tết. và Tết là điều đặc trưng nhất của Việt Nam, đúng không?. Đôi khi nếu anh là người nước ngoài,. anh sẽ có góc nhìn mới mẻ hơn. Anh sẽ để ý thấy những điều người bản địa lướt qua. và anh sử dụng chúng để tạo sự thú vị hơn. Vẫn phù hợp. và vẫn bắt nguồn từ văn hóa Việt.

Nhưng được thực hiện theo 1 cách khác Chúng ta đã từng nói chuyện trên mạng với nhau về việc tuyển và giữ chân nhân tài và phát triển nhân tài khó thế nào Tỉ lệ người trẻ không cân bằng chút nào Vâng Anh nghĩ khó khăn đó có phải riêng của Việt Nam không hay là của ngành hiện giờ với những thay đổi đang xảy ra? Cũng cùng câu trả lời về câu hỏi nhãn hàng thôi Một số nhãn hàng có tầm nhìn rất rõ Một số công ty sáng tạo cũng vậy Tại Dentsu Redder, chúng tôi rất may mắn vì có hướng đi rất rõ và những người được trải nghiệm điều đó rất tâm huyết với nó Họ cảm thấy mình là 1 phần của đội Nhiều chỗ khác thì đó chỉ là công việc Chỉ là đến chỗ làm rồi làm gì đó, nghĩ ra ý tưởng Cảm giác không

Không có mục đích trong việc họ làm. Có lẽ đó là lý do người ta nhảy việc nhiều. Vì tiền, vì đối tượng khách hàng. Vì nhiều lý do. Vâng, vậy là vấn đề của ngành. chứ không chỉ của Việt Nam. Tôi không nghĩ đó là vấn đề của riêng Việt Nam. Nó là vấn đề chung của ngành. Có nhiều nơi. dù là studio thiết kế hay công ty sáng tạo. mà họ có phương hướng rõ ràng. Nhiều nơi lại không có. Theo anh, công việc này biến hóa mỗi ngày, đúng không?. Anh có lường trước được hướng thay đổi. trong 5, hay 10 Thật ra thì. trong năm sau và trong 10 năm tới không?. Rất khó khẳng định. Tôi khá chắc rằng 1020 năm nữa. sẽ ứng dụng công nghệ nhập vai nhiều hơn. AR hoặc VR,. sẽ là một chặng lớn lao hơn. Năm sau thì tôi chỉ mong toàn cầu. sẽ trở nên tự do hơn một chút, an toàn hơn. Nhưng rất khó để dự đoán. Cũng như đâu ai dự đoán nổi đại dịch.

Rất khó để nói điều gì sẽ xảy ra. Nhưng ừ, VR, công nghệ nhập vai,. điều mà người tiêu dùng. Người ta không cần phải tới một địa điểm cố định. để cảm nhận và trải nghiệm nhãn hàng ở nhiều cấp độ. Khá thú vị, tôi nghĩ rằng. Dentsu Redder hiện có lẽ. trong phạm vi trong nước cũng như quốc tế. là 1 trong những công ty nổi nhất ở Sài Gòn, ở Việt Nam. đặc biệt vì dự án với Biti’s. Nếu các bạn chưa biết thì. Biti’s là một nhãn hiệu giày dép Việt Nam. cuối những năm 90, đầu những năm 2000 đã khá im lặng. rồi quay lại mạnh mẽ gần đây. Tôi nghĩ phần lớn công lao cũng nhờ Dentsu Redder. Anh nói một chút về. cách các anh đã giúp Biti’s. lấy lại phong độ được không?. Tôi chỉ tham gia dự án này khoảng 1 năm nay,. nhưng tôi để ý được là. họ có tầm nhìn rất rõ ràng. Họ có phương hướng rất rõ. và họ luôn đi theo hướng đó. Đó là điều mà nhiều hãng khác lại không làm được.

Biti’s không chỉ theo đuổi 1 thứ,. cách giao tiếp & kết nối của họ lạ hơn. Dentsu Redder đã hợp tác với Biti’s. để tạo ra 1 cái gì đó. mang niềm tự hào được tạo ra tại Việt Nam. Và mỗi chiến dịch đều thành công đúng hướng. Tất nhiên chúng tôi luôn muốn đổi mới. nên chúng tôi luôn cố tìm những giải pháp bất ngờ. Tuy nhiên, hướng đi chính vẫn luôn như cũ. Về Tết, có cảm giác là. ý tưởng mỗi năm đều y hệt. và cách thực hiện gần như y hệt. Rất nhiều tiền đổ vào các dự án Tết. và nhiều nhân tài, nhân viên. Anh nghĩ tại sao điều đó vẫn xảy ra?. Rằng phần lớn các dự án Tết đều được thực hiện như nhau?. Và anh nghĩ có cách nào vượt ra khỏi giới hạn đó không?. Vâng. Mọi dự án Tết đều được thực hiện như nhau. Đó là sự thật. Hiện chúng tôi đang có rất nhiều brief Tết. và mỗi ngày tôi đều cố làm gì đó khác biệt. Cũng không phải là chê Việt Nam,.

Bởi vì nhìn Mỹ, Anh thì. mùa Giáng Sinh cũng gần như y hệt nhau. Tôi nghĩ cơ hội để làm dự án Tết mới mẻ hơn là có. Tất nhiên phải bắt đầu từ thông điệp anh muốn truyền tải là gì. Thông điệp cuối cùng là điều vô cùng quan trọng. Cái khác là Mỗi năm đều có những điều nho nhỏ. khác biệt. bởi những điều xảy ra quanh ta,. ta đâu thể chỉ nói về Tết chung chung. Vâng Tết 2020, 2019 hay 2021. Không muốn cứ lấy Biti’s làm ví dụ,. nhưng dự án Tết năm ngoái chúng tôi làm. đã rất khác biệt. Khi tất cả mọi người đều làm video ca nhạc,. Biti’s cũng từng làm,. nhưng chúng tôi muốn làm điều gì hoàn toàn khác. Chúng tôi muốn kể chuyện. Câu chuyện tưởng tượng nhưng cảm giác rất thật. và rất đặc sắc. Và cách thực hiện cũng rất khác. Nhìn khác, nghe khác tất cả những dự án Tết khác. và tôi nghĩ là đã khá thành công. Có thể không nhiều lượt xem như video ca nhạc.

Vì tất nhiên À, chúng tôi cũng không mời người nổi tiếng. Không có KOL, không có ai cả. Chỉ kể 1 câu chuyện. và đã thành công. Tôi nghĩ là phù hợp với người Việt. nhưng cũng với những người đã từng trải nghiệm Việt Nam 12 năm. Họ xem, và. họ sẽ nghĩ “wow, nhớ thời sống ở đó quá”. Cả những người không biết gì về Việt Nam. nhưng họ có thể kết nối với câu chuyện. vì như anh nói, cũng như nội dung Giáng Sinh. Vẫn là câu chuyện y hệt về Giáng Sinh. nhưng là câu chuyện về con người. và chân thật. Vậy là có cơ hội, còn tùy hoàn cảnh. Vâng. Và tùy xem client có chịu chơi không.. Có công việc sáng tạo nào. trong ngành hoặc thậm chí không trong ngành. mà ở tầng ngầm. mà anh nghĩ đang nâng đỡ ngành này không?. Nhân tài hoặc khách hàng?. Tôi nghĩ là nhiều. Mấu chốt là phá vỡ quy tắc. Khi ai cũng làm điều giống nhau. và ta làm điều ngược lại.

Điều đó sẽ rất dễ thấy. Có ví dụ gần đây nào. anh cho là phá vỡ quy tắc không?. Tôi nghĩ The Coffee House. Đúng tên không nhỉ?. Tôi nghĩ họ khá thú vị Đơn vị thực hiện là The Purpose Group nhỉ?. Vâng, The Purpose Group. Dù đó là tôi sẽ đọc sai mất, “câu chuyện…”. Chuyện thằng Cuội . Tôi nghĩ phong cách đó và câu chuyện đó. chưa ai làm ở Việt Nam. Chắc chắn nó sẽ trở thành mẫu sau này. Ví dụ đầu tiên mà tôi nghĩ ra. Với trải nghiệm như hiện tại,. nếu được quay lại, anh có vẫn làm công việc đó không. và trong bao lâu. Ý tôi là cũng từng đó năm anh đã làm công việc này?. Tôi sẽ trả lời là “Có”. Vâng Tôi nghĩ cái đẹp của nghề này. là mỗi ngày đều khác nhau. Mỗi ngày ta đều được suy nghĩ về những điều khác. Ý tưởng mới, sản phẩm mới. Mỗi ngày gần như đều là khởi đầu mới. Tôi khá chắc Khi chúng tôi bắt đầu,. môi trường khi đó hoàn toàn khác.

Cũng là công việc khác luôn. Công việc này liên tục thay hình đổi dạng. và có những người cũng có thể linh hoạt. và thích nghi. Cũng có những người mắc kẹt vào lối mòn. và họ sẽ bị đào thải. Nên. Công việc không trở nên mệt mỏi bao giờ. Một cách khác để trả lời câu hỏi đó Vâng. Đó là nét đẹp của nghề này Vâng. Vậy anh sẽ làm lại nếu có cơ hội?. Hẳn rồi. Dù vợ tôi cứ luôn nói rằng. “Công việc của anh rối loạn quá”. “Tại sao cuối tuần anh phải làm thêm giờ nhiều, rồi đi quay”. Cô ấy không thích chút nào. Cả vị hôn thê của tôi cũng thế. Cảm ơn Livio Grossi đã tham gia chương trình hôm nay. Nếu các bạn bỏ lỡ phần giới thiệu lúc đầu,. anh ấy là giám đốc sáng tạo cấp cao tại Dentsu Redder,. 1 trong những công ty sáng tạo “hot” nhất hiện tại. Cảm ơn vì đã lắng nghe. Các bạn có thể nghe và xem lại podcast trên Spotify,.


https://youtu.be/s0tUZhVY5VcChào mừng các bạn đã trở lại với MAD. Hôm nay tôi có một người bạn ở đây cùng tôi. Mark Bain. Anh ấy là Giám đốc Sáng tạo của Pizza 4P’s. Khách mời hôm nay là Livio Grossi Anh là giám đốc sáng tạo tại Dentsu Redder Chào mọi người Rất vui được đến đây L

Previous post Cách Sáng Tạo Làm Mới Đôi Giày Của Bạn | #01 DIY Shoes by Siêu Mốt Giầy
Next post Những ý tưởng thiết kế sáng tạo nâng cấp ngôi nhà của bạn