Làm sáng tạo cùng người yêu thì? – Laure Chevallier | MAD S2 EP12

Chào mừng đến với tập mới của MAD Podcast. Podcast của ngày hôm nay sẽ là tập cuối. của mùa 2, và có thể cũng là của MAD podcast. mà có sự tham gia của tôi, tôi chắc chắn. sẽ có một host khác dẫn chương trình này.. tôi có thể sẽ làm ở trong một chương

Chào mừng đến với tập mới của MAD Podcast. Podcast của ngày hôm nay sẽ là tập cuối. của mùa 2, và có thể cũng là của MAD podcast. mà có sự tham gia của tôi, tôi chắc chắn. sẽ có một host khác dẫn chương trình này.. tôi có thể sẽ làm ở trong một chương trình khác. thường xuyên hơn. tôi sẽ quay trở lại. kế hoạch đó sau.. Ngày hôm nay cũng như là buổi show cuối của tôi,. tôi muốn giới thiệu một vị khách mời. đã làm việc với tôi từ lúc bắt đầu. Laure là vị hôn thê của tôi. nhưng hôm nay tôi sẽ cố gắng. để trở thành một vị host trung lập. và hi vọng rằng tôi có thể đưa ra. lời khuyên giá trị từ cô ấy cho thính giả đang ở nhà,. nói về hành trình. kĩ năng kinh doanh sáng tạo của cô ấy. Laure, chào mừng đến với chương trình. cảm ơn em vì đã đến đây. Cho những ai chưa biết. về câu chuyện của em, em có thể kể về. câu chuyện của em cho tới ngày hôm nay không?.

Ok, em lớn lên ở Pháp. em học ở Pháp. và sau đó em sang Dubai. để kiếm công việc thực tập ở TBWA. Đó là một công ty truyền thông về mảng thiết kế. em làm việc ở đó với tư cách là nhà chiến lược. và chúng ta gặp nhau ở đó.. Sau đó, chúng ta quyết định sang Việt Nam. để bắt đầu công việc kinh doanh cùng nhau. em đã sống ở đây em kể với mọi người là 9 năm. nhưng thật ra em không rõ là. 9 năm hay ít hơn hay nhiều hơn. Như anh biết thì em đã cùng anh làm việc ở đây. Em có thể kể thêm về việc kinh doanh của em không?. Được, chúng em có vài công việc kinh doanh về FMV . Một trong số đó là tiệm bánh Pex. ở Hồ Con Rùa và cái còn lại là quán Blank Lounge. Chúng em có 3 cơ sở, 1 cái ở Hà Nội. 2 cái ở Hồ Chí Minh. trong đó 1 cái ở Bitexco, 1 cái ở Landmark. Thế vị trí của em trong các công việc đó là gì?. em nghĩ là vị trí điều hành, như em biết thì.

Về cơ bản, em thích làm việc với một nhóm. gồm nhiều kiểu người khác nhau cùng vận hành nó. Cũng như thế, em làm việc với các marketer,. giám đốc điều hành, các barista. Như em biết. về cơ bản việc điều hành kinh doanh như từ a đến z. Thế một ngày bình thường của em như thế nào. giống như là từ lúc em thức dậy. cho đến lúc đi ngủ, thì việc kinh doanh. ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của em như thế nào?. Nó ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân rất nhiều đó. em nghĩ, một khi em bắt đầu công việc. sau đó, cuộc sống của em như việc. em ăn, em mơ, suốt ngày nghĩ tới nó. nên việc kinh doanh trở thành cuộc sống cá nhân của em. một cách nào đó, không phải theo hướng tệ. mà em nghĩ là theo cách tự nhiên. Một ngày của em bắt đầu với, em biết đấy. như chuẩn bị sẵn sàng và dắt chó đi dạo. và sau đó em thích ở nhà 30 phút. để uống cafe, cố gắng rời xa điện thoại.

Của em trong vòng 30 phút. Thật ra, em tìm ra một podcast tên là Happiness Lab và nó rất hay nên tôi thích nghe nó vào buổi sáng, cố gắng có được tinh thần tích cực trước khi đi làm. Và anh biết đây, về cơ bản em sẽ đi tới cả Pex và Blank hoặc là đi tới văn phòng. Em sẽ trả lời tin nhắn khi đang trên đường đi dù ở bất kì nơi nào nên em thường chia ngày ra cho Pex, Blank và văn phòng. Nếu em đang ở Pex, em sẽ kiểm tra không gian khu vực đó, tìm kiếm Bếp trưởng và Quản lý. Sau đó, ở văn phòng em sẽ gặp mặt một vài người, có thể là thợ chụp ảnh hoặc có thể là giám đốc thương hiệu Chúng em thường có rất nhiều dự án làm chung nên chúng em sẽ hợp tác chặt chẽ với nhà thiết kế người quản lý dự án để đảm bảo rằng mọi thứ vẫn đang kịp tiến độ.

Nghe thì có vẻ bao la, nhưng em nghĩ. nó kiểu như pha trộn giữa tài chính. với marketing và với việc điều hành. em nghĩ điều thú vị ở đây là ngày nay. chúng rất giống nhau. nhưng có những thứ mà em làm mỗi ngày.. em kiểm tra không gian khu vực. nhân viên của em mỗi ngày. em kiểm tra tin nhắn mà đã được trả lời.. Vào cuối mỗi đêm, em luôn kiểm tra về khoản tài chính. vậy đó là những điều em làm mỗi ngày và. có những điều mới khác, ví dụ như. lên kế hoạch cho chiến dịch bánh trung thu.. Vậy em dành thời gian chobạn trai như thế nào?. em dành thời gian cho cuộc sống cá nhân như thế nào?. Đó có phải là lời cáo buộc không vậy?. Không, đùa thôi, em biết việc hỏi điều là bởi vì. em không muốn nó là nói về chúng ta nhưng. em đang làm việc với một người quan trọng, là em. Nếu đó không phải anh, mà là người khác. em dành thời gian cho người đó ra sao.

Đặc biệt khi mà người đó làm việc cùng với em ở khía cạnh nào đó em dành thời gian cho họ cũng như là trong lúc làm việc thì em làm sao để cân bằng chuyện đó? em nghĩ chúng ta xoay sở được việc cân bằng nó là Từ 2 hay 3 năm trước, chúng ta bắt đầu ở cùng nhau suốt 7 ngày/tuần kiểu như 24h một ngày ấy nhưng sau đó em bắt đầu tập trung vào việc thiết kế phòng lab còn em thì tập trung vào phía FnB nên thật ra chúng ta không dành nhiều thời gian làm việc chung với nhau em nghĩ đó là sự cân bằng tốt vì mặt khác chúng ta có thể sẽ phát điên lên thật ra em không gặp anh trừ 12 tiếng ở văn phòng Điều thú vị mà em nghĩ đó là chúng ta cùng làm 1 kiểu công việc với nhau, vì đó cũng là công việc của cả 2 chúng ta.

Chúng ta biết rằng nó sẽ đến trước, và em cảm giác rằng nếu em cùng với một ai khác mà không làm công việc kinh doanh đó thì họ không biết rằng vào tối thứ 7 em có thể đang bận trả lời điện thoại Ví dụ, trước khi em rời đi thì vào đêm đó em đã làm việc tới 1h sáng thì em nghĩ sẽ có người nào đó sẽ dỗi em vì kiểu như “em không dành thời gian cho anh!” Có thể hiểu rằng đó không phải là sự lựa chọn đó là nhiệm vụ theo một cách nào đó. Đối với em, cái khoảng thời gian được dành ra, đó là khoảng thời gian đặc biệt với em thì sáng thứ 7 em ăn sáng ở nhà cùng anh và đây là 1 tiếng đồng hồ mà không có chuyện gì xảy ra.

Em sẽ không xem điện thoại. vì đó là 1 tiếng ở cùng anh. Thế nên, anh biết mà.. Thôi, vậy là đủ rồi.. Vậy, hãy nói về những cặp đôi khác ở ngoài kia. mà đang làm công việc kinh doanh của họ.. Lời khuyên của em dành cho họ là gì?. em nghĩ lời khuyên lớn nhất là, đừng cá nhân hóa vấn đề. bạn cần tìm cách để cân bằng công việc và. vấn đề cá nhân, bạn phải có khả năng. lắng nghe những gì mà người kia nói về, có thể là. khía cạnh chuyên môn mà không cá nhân hóa vấn đề. em nghĩ, ban đầu khi mà amh đưa feedback cho em. em đã cá nhân hóa nó lên rất nhiều. và sau đó em hiểu được rằng, kiểu như ổn thôi. về mặt cá nhân, chuyện đó không liên quan gì tới em. mà nó có liên quan tới kĩ năng làm việc. mà em có thể cải thiện được. nên em nghĩ tới việc nên chia đều nó ra. và có thể giống như lúc mà chúng ta không. bởi vì em cảm thấy khi anh đang làm việc.

Thì anh luôn nghĩ tới công việc và những thứ anh làm Nên có thể anh cần có khoảng thời gian đặc biệt hoặc sau khoảng thời gian nhất định nào đó mà anh không nói về công việc Thực sự đó không phải là điều em nghĩ ra, mà là của Lindađiện thoại của em, mọi người có thể b iết Linda. Linda nói rằng cô ấy sẽ không nói về nó sau 10h. Chúng ta không làm vậy nhưng em nghĩ đó là điều tốt. Trước khi bắt đầu show với em, anh đã gửi story Instagram hỏi mọi người về các đề xuất nên nói gì với em Nhiều người trong số họ tò mò về việc tại sao em lại chọn Việt Nam là điểm đầu tiên trong khi chúng ta gặp nhau ở Dubai trong khi em có thể ở lại Dubai hoặc em có thể quay về Pháp hay Chile nơi mà em đã du học.

Nên họ thắc mắc tại sao em chọn Việt Nam, Em có lí do nào ngoài việc anh là người Việt Nam? em có 2 sự lựa chọn trước khi chuyển sang Dubai, thật ra là 3, đó là Ấn Độ, Việt Nam, hoặc Dubai và công việc thực tập ở Việt Nam có vẻ rất tốt nhưng em rốt cuộc cũng chọn Dubai đoán là do em tin vào con đường này, như anh biết thì do họ chọn anh, nhưng em nhớ rằng khi chúng ta nói chuyện về tự thân làm việc gì đó, chúng ta có thấy được việc quảng cáo rất hay chúng ta đã không thể kiểm soát được mọi thứ và sau đó khi anh thực hiện dự án cho khách, anh biết khi đưa ra quyết định cho khách hàng, thì không phải quyết định nào mà anh cũng được chọn và anh không thấy được cái kết quả đó cảm thấy khó chịu vì không biết chuyện gì đã xảy ra với công việc kinh doanh.

Nên chúng ta muốn tạo ra một thứ gì đó mà. ta có thể tự điều hành và trong khoảng thời gian đó. anh có đề cập tới việc anh đã ở Việt Nam được 1 năm. và anh rất yêu Việt Nam, nên em nhớ mình đã nói. kiểu tại sao chúng ta không làm việc ở đó luôn. và anh gợi ý. nếu em không thích thì. chúng ta có thể đi nơi khác. Mặt khác ta có thể gặp rắc rối.. Khởi nghiệp thì luôn luôn khó mà, đúng chứ?. Khởi nghiệp ở đất nước mà em không nói được ngôn ngữ đó,. em cũng chưa từng tới đó và làm việc với. bạn trai của em tại thời điểm đó. người mà em chỉ mới gặp 1 năm. à, là 1 năm rưỡi,. xin lỗi nhé.. Nên tất cả mọi việc đều tốt như chúng ta vậy và. sự thật là chúng ta chưa bao giờ điều hành. Nó cũng giống như những thử thách vậy,. thì chúng ta đã phạm những sai lầm nào?. yeah, thật khó nhưng em nghĩ. chúng ta thực sự còn trẻ và ngây thơ.

Và chúng ta thực sự không nghĩ quá nhiều về nó. Thật may, chúng ta đã mắc rất nhiều sai lầm chúng ta chưa từng kinh doanh trước đây, chúng ta không có nhiều kinh nghiệm như vậy. em biết là như thế. em đã làm việc cho một công ty trong một năm rưỡi anh biết đấy em chỉ mới đi làm, em chưa từng phải dẫn dắt bất cứ ai vì thế em đã mắc rất nhiều sai lầm. Uh, Vậy ba điều em có thể nhớ là gì? Uh em nghĩ điều đầu tiên là có lẽ là không suy luận trên quan điểm tài chính, chúng ta vô cùng bốc đồng và rất sáng tạo và những công việc sáng tạo đã đến trước điều đó thật tuyệt vời, anh biết đấy, bởi vì anh làm những điều tốt đẹp, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có ý nghĩa.

Vì thế, hãy nhìn những con số trước tiên và sau đó bất kể công việc sáng tạo nào sẽ đến. Ý em là gì khi nói nhìn vào những con số trước tiên? anh biết đấy, có một kế hoạch kinh doanh vững mạnh giống như anh phải luôn nhảy số để biết được anh có thể lường trước được bao nhiêu, cũng giống như khi anh làm một dự án, thì liệu nó có ý nghĩa về mặt tài chính không? Bởi vì anh sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian vào những thứ có thể sẽ không có ích về mặt tài chính hay mang lại cho bạn nhiều thứ. Thời gian của bạn rất quý giá vì vậy, nó nó nên có ý nghĩa về mặt tài chính. Giống như boongke, anh biết đấy khi vận hành một tổ chức nhỏ như vậy, chúng ta chỉ có 6 cái bàn ở bên ngoài Vậy phải làm thế nào trong những mùa mưa? 6 cái bàn đó không sử dụng được nó chả có ích gì cả.

Và chúng ta đã dành rất nhiều thời gian cho việc ấy.. Vậy thì cái sai lầm thứ hai là gì?. Sai lầm thứ hai em nghĩ là. có lẽ là không đầu tư đúng số tiền. vào con người, hoặc là. cách tiếp thị hay quảng bá.. anh đã dành rất nhiều thời gian. xây dựng thương hiệu hay những dự án của anh.. và sau đó anh không có đủ nhân lực. để làm tốt mọi thứ.. Hoặc anh không tiếp thị một cách đầy đủ. vì vậy anh có một sản phẩm tuyệt vời. nhưng không ai biết về nó.. Đó là một phần mà anh chắc chắn không nên bỏ qua.. Vậy điều cuối cùng là gì?. Có lẽ là không nhìn nhận mọi thứ trên phương diện cá nhân.. anh biết đấy,. Ý em là cái sai lầm. yeah, nhìn nhận mọi thứ trên phương diện cá nhân. Đó là cái sai lầm, okay. Khi anh kinh doanh,. anh có thể có những cảm xúc lẫn lộn. giống như anh đang trộn lẫn giữa việc tư và việc công. mọi thứ đều là cảm xúc cá nhân.

Bởi vì đó là việc kinh doanh của anh. Nhưng đó là kinh doanh anh biết đấy, anh phải lùi lại anh phải có trách nhiệm, và em nghĩ điều đó sẽ thay đổi cách anh tiếp cận mọi thứ. Nó sẽ thay đổi mối quan hệ anh có với mọi người anh phải hiểu rằng, mọi người xung quanh anh không kinh doanh như thế anh phải quan tâm nhiều hơn đến thời gian của họ nữa. hoặc như cách anh tiếp cận mọi thứ với họ điềm tĩnh hơn, quan tâm nhiều hơn. anh nghĩ một phần lớn lý do tại sao ngay cả khi chúng ta không ở bên nhau, anh vẫn sẽ mời em tham gia chương trình là bởi thương hiệu sáng tạo mà em thành công xây dựng mà anh sẽ tìm hiểu thêm một chút nhưng em biết đấy, em đã làm việc cùng với người quan trọng của em mà anh nghĩ rất nhiều người quan tâm đến điều đó.

Không phải riêng chúng ta mà là khái niệm đó nói chung, Chúng ta đã làm cùng được 8 năm rồi, đúng chứ? ah, 9 năm em nghĩ từ khi nào mọi thứ đi sai hướng? bởi vì em thấy đấy rất nhiều người chia tay, thậm chí không liên quan gì đến kinh doanh và sau đó khi liên quan đến tiền nữa và bằng cách nào đó, mọi thứ hoạt động như vậy vậy em nghĩ đâu là sự khác biệt? em thực sự đã nói điều này với ai đó gần đây em nghĩ nó giống như cách anh phát triển cùng nhau cho dù anh phát triển cùng nhau hay anh phát triển khác hướng, em cảm thấy như mọi bước đi trên con đường mà chúng ta cùng nhau phát triển, theo cùng một hướng có thể khi mọi thứ khó khăn về tài chính và chúng ta đã thất bại ở một số hoạt động kinh doanh em nghĩ đó là thời gian mà nó có thể đã khiến chúng ta tan vỡ.

Thật khó khăn nhưng em nghĩ. nên hiểu rằng chúng ta phải tách biệt những sai lầm đó. và công việc kinh doanh với đời tư.. Thêm vào đó,. thay vì cấu xé nhau,. về cơ bản anh phải hợp tác. Hiểu ý em chứ? Uh. và em nhận ra rằng chúng ta cùng nhau mạnh mẽ hơn. và mạnh mẽ đủ để điều hành mọi thứ cùng nhau, hơn là. làm một mình rồi đổ lỗi cho đối phương.. Vì thế, em nghĩ. thật cô đơn khi điều hành một công việc kinh doanh. và ở một đất nước nơi anh không có người thân,. Nên là thay vì cấu xé nhau,. xâu xé nhau. để mọi thứ diễn ra. và hiểu rằng anh có những điểm mạnh khác nhau. mà anh có thể tận dụng.. Hãy tập trung vào hai điểm nữa,. dựa trên hoàn cảnh của em,. Một là em không hiểu tiếng Việt,. Một số thách thức mà em phải đối mặt là gì?. ở đây, rõ ràng ban đầu em không thể giao tiếp. nhưng những thách thức khác là gì? khi là một người nước ngoài?.

Bây giờ mọi thứ tốt hơn nhiều nhưng lúc đầu em nghĩ. em hơi sốc một chút. em đến từ Dubai, đó là một đất nước. nơi mọi người đều nói tiếng Anh,. và sự thật mà anh đã nói với em. là mọi người đều nói tiếng Anh.. anh chỉ cố gắng đưa em đến đây. yeah, về cơ bản em hơi ngạc nhiên nhưng. em nhớ cụ thể là. em cố gắng giao tiếp với khách hàng. khi chúng ta mới mở cửa,. giới thiệu với họ về thương hiệu. và hỏi xem họ muốn gọi món gì,. và họ giả vờ như họ không nhìn thấy em.. Vì thế, đó là. một khoảnh khắc mà em cảm thấy là “quao,. làm sao em có thể kinh doanh ở một đất nước mà. không nhất thiết phải dùng ngôn ngữ. và họ không muốn nói chuyện với em”. Nhưng sau đó, em nghĩ nó chỉ là về. việc hiểu rằng anh là người nước ngoài ở đất nước này,. anh là khách trong đất nước này và anh phải thích nghi,. anh cũng phải để mình ở gần với những người.

Mà anh có thể giao tiếp. và để họ giúp anh.. em nghĩ rằng khởi đầu là rất khó khăn với em. vì em cảm thấy. như em phải phụ thuộc vào mọi người, vào anh. anh biết đấy, để đi lại xung quanh. để làm thủ tục giấy tờ,. hay nói chuyện với khách hàng,. đặc biệt là trực tuyến.. anh không thể trả lời mọi người trực tuyến. vì như mọi người đều nói bằng tiếng Việt.. yeah,. để họ xung quanh anh và chấp nhận thực tế rằng. anh sẽ cần mọi người.. em đã từng thử học tiếng Việt chưa?. Có, nhưng rất tệ.. em có thể nói gì đó bằng tiếng Việt không?. Không Anh đùa thôi. Vậy về điều cuối cùng trong lí lịch của em. mà em nghĩ sẽ liên quan đến. cuộc trò chuyện này là. có vấn đề gì không với việc em là một nhà sáng lập nữ?. Bởi vì ở Mỹ có phong trào lớn như. phong trào “MeToo”, đúng không?. khác biệt giới tính và chênh lệch thu nhập, tất cả những thứ đó.

Em có phải đối mặt với những thách thức như thế ở Việt Nam, khi là một người sáng lập nữ không? Có lẽ là 1 hoặc 2 lần nhưng không quá nghiêm trọng. em không cảm thấy bởi vì em là phụ nữ, nên em bị đối xử khác rất nhiều điều nó có thể đã xảy ra nhưng nếu nó xảy ra sẽ giống như giống như một ngoại lệ vậy. em không biết sẽ có thay đổi gì không có thể như là em nhạy cảm hơn đàn ông. Điều đó tốt mà. Nhưng khác hơn là, không, em nghĩ là ngay bây giờ chúng ta không có gia đình vì thế em không phải đối mặt với bất kỳ trở ngại gì mà em có thể phải đối mặt sau này. Hãy xem một khi em, nếu chúng ta có con thì có lẽ nó sẽ là một câu chuyện khác, giống như làm thế nào để cân bằng điều đó với việc kinh doanh của anh.

Đó là một cái nhìn tổng quan về lí lịch của em, anh nghĩ một số kinh nghiệm mà em có thể chia sẻ anh muốn bàn về công việc kinh doanh của em một chút. Vậy một số các hoạt động kinh doanh, mà mọi người biết đến em, đó là Bex, đây là một thương hiệu bánh nướng ở Sài Gòn. em có thể cho biết một chút về thương hiệu, nó đại diện cho cái gì và tại sao được không? Nó là một tiệm bánh nằm ở hồ Con Rùa. Hai ta khai trương từ năm 2015 nhưng chúng ta thực sự chỉ mở cửa, cửa hàng lớn nhất vào năm ngoái, năm 2020. yeah, tháng 9 năm 2020 nên gần như là một năm. uh, tất cả đều bắt đầu từ niềm đam mê mà em nghĩ nó sẽ xảy ra khi anh khởi nghiệp.

Vì thế, chỉ là em thiếu đi những nguyên liệu chúng ta có ở Pháp. Sau đó, hai ta bắt đầu bán, làm bánh để kinh doanh, hoặc cho một số nơi khác. Và, vào năm ngoái, chúng ta quyết định mở một cửa hàng vì vậy đối với em, Bex giống như là một cách để lan tỏa tình yêu thương. Và, về cơ bản, nó là cách để cho thấy anh cảm thấy thế nào đối với mọi người. Thế nên, với em, khi nói đến bánh ngọt, nó không chỉ là về bản thân sản phẩm mà còn là cảm giác mà anh cảm nhận được. em nghĩ, khi nhìn lại em có tất cả những ký ức tuyệt vời của khoảng thời gian với gia đình và anh bè em qua bánh ngọt. em không nhất thiết phải nhớ cái bánh em đã ăn, em chỉ nhớ về những khoảnh khắc mà bố đã mang cho chúng ta những cái bánh ngọt vào một buổi chiều chủ nhật sau bữa trưa.

Em sẽ mang bánh ngọt cho bà em khi em còn ở Paris Lần gần nhất em về nhà, đã 2 năm trước, anh trai em thức dậy lúc 3 giờ sáng để làm cho em bánh sừng bò. Và nó giống như một nơi tràn ngập tình yêu giống như mẹ làm cho anh một chiếc bánh sinh nhật. Nó thể hiện rất nhiều qua cách họ quan tâm và cảm thấy như thế nào và sau đó dành chút thời gian cho nhau cùng những loại bánh ngọt yêu thích Đó là những gì mà em nghĩ về đồ ngọt, và đó là lí do tại sao mà em quyết định sẽ mở một tiệm riêng. Ừm em muốn mọi người đến Bakes để mua cho con họ cái bánh sừng bò để đi học. Hay là cái bánh sinh nhật cho mẹ của họ, đại loại thế.

Khi em nói Bakes là thương hiệu của tình yêu thương. Thì nó có ý nghĩa thế nào? em nghĩ nó nên thật đơn giản và chân thật, chu đáo. anh biết đấy, qua những việc chúng ta làm em hiểu rằng ý nghĩa nhất đằng sau Bakes là cách chia sẻ những khoảnh khắc, và cái cách mà anh bày tỏ tình cảm cho những người xung quanh anh. Nên em nghĩ là khi anh đến với Bakes thì điều quan trọng, là phải tận tâm với nó. Đối với chúng ta thì như là sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, mà không cần phải dùng tới màu thực phẩm hay là hương liệu nhân tạo. Như là ủng hộ nông sản nhà nông ý em là trái cây tươi những nông sản như thế vì anh phải tự nhập khẩu chúng hầu hết thời gian.

Nói chung là tự trồng loại nông sản mà chúng ta muốn ăn. chúng ta muốn mọi người cảm thấy thật ngon miệng khi ăn. Và đồng thời tận tâm theo cách của ta khi mà muốn cố gắng thân thiện với môi trường. Ý em là có thể tái sử dụng lại túi giấy hay là sử dụng những nguyên liệu có thể phân huỷ Nên nó giống như là sự cẩn thận tận tâm từ những sản phẩm đến những dịch vụ mà chúng ta cung cấp cả việc đóng gói hàng nữa. Kiểu như mang đến sự minh bạch Chỉ đơn giản là cách chúng ta phục vụ anh, và cả những người xung quanh anh nữa. anh muốn mọi thứ phải rõ ràng và sát với thực tế. Đó là cách chúng ta công bố Spec.

Anh biết đấy, cho người ta thấy công đoạn làm bánh của chúng ta, như là đóng gói trước mặt họ hay là sử dụng nguyên liệu tươi và anh muốn ăn nó luôn. Nó chẳng phải là tình cảm gì mặn nồng Không phải Kiểu như “Anh yêu em” Đúng vậy Kiểu như “Anh yêu em” Đúng vậy Kiểu như là đam mê thì đúng hơn Đúng rồi. Thêm một điều nữa là, nó khá giống như vậy đấy. Và nó khá giống như là, cho anh thêm nhiều cơ hội để có được những sản phẩm mà anh có thể nói là tặng được. Những sản phẩm mà anh có thể gửi cho anh bè khi mà họ cảm thấy không vui anh hiểu chứ? Những kỷ niệm nhỏ khi có được thứ gì đó đặc biệt trong ngày 8/3 Và anh có thể đến và dành tặng cho người phụ nữ của đời anh cái gì đó và hơn nữa.

Ừm, ừm và em cũng là chủ sở hữu của một thương hiệu khác được gọi là Blank Và tất nhiên theo anh được biết thì, là một phòng chờ kiêm luôn mới mở xin lỗi, quán cà phê nữa. Nhưng mà nó đặc biệt theo kiểu, đó là một sự hợp tác với một công ty bảo hiểm. Vậy bằng cách nào mà em có thể hợp tác chung và vẫn như ý là làm sao em có thể cân bằng nó Như là với một tập đoàn lớn với mục tiêu tài chính rõ ràng khi so với điều gì đấy em đang thử rất là sáng tạo và tương tự như thế. em nghĩ là bọn họ tiếp cận chúng ta bởi vì bọn họ thích những thứ sáng tạo mà chúng ta đang thực hiện Vâng Và hai ta đã làm việc cùng nhau được cùng nhau khoảng Sáu năm Được sáu năm em nghĩ rằng là có được sự tin tưởng lẫn nhau.

Ừm Họ tin rằng chúng ta sẽ làm nên những điều sáng tạo mà họ sẽ hài lòng. Vậy nên nó giống như là đưa cho chúng ta một không gian nơi mà chúng ta làm những gì chúng ta thích làm và những gì chúng ta giỏi nhất. Và tất nhiên chúng ta vẫn luôn tận tâm với những loại khách hàng mà họ sẽ gặp và những gì họ có thể thích. Và chúng ta không chỉ làm cho khách của bản thân mà còn cho cả của họ nữa Và rồi họ tin tưởng chúng ta làm những gì chúng ta thường làm. Hãy nói rằng có ai đó ở ngoài kia mà đang nghe buổi podcast này và có một ý tưởng để tự mở nên tiệm bánh của riêng họ hay là quán cafe hay bar. Thì em sẽ nói những gì cho những bước quan trọng này? Những bước cơ bản đầu tiên.

Cho họ tự biết. tự nhận ra ước mơ đó. mà họ nghĩ rằng em đang theo đuổi.. Đúng là cực hình mà.. Học hỏi cũng là một khái niệm, đúng không?. em nghĩ là Tuân nhìn. những gì đang xảy ra ở ngoài kia. em nghĩ là đó là thứ sai lầm nhất. lỗi sai lớn nhất mà anh có thể phạm phải. Vậy nên hãy thử thay đổi. cái gì đó, hoặc có thể cố gắng. làm gì mà anh nghĩ là ổn. mà có thể hiệu quả ở Việt Nam. Tự tìm hiểu concept hiệu quả với anh. Và phải phù hợp với đất nước. và với con người tại đó nữa. Và em đoán là còn nhiều việc sau đó nữa. Một trong số chúng sẽ là. hiểu sự kì vọng của bản thân. và biết được chỗ nào mình còn thiếu sót. Và rồi anh biết đấy,. ta ở chung với những người. mà họ cùng ta làm việc,. Nên nếu anh cần phải giao tiếp. với người khác, kiểu như là. ví dụ như mời cà phê đi. Và anh biết rằng chúng ta làm thế. Ban đầu, chúng ta tìm đến ý chí từ.

Em đoán là lên kế hoạch sẽ tốt đấy. anh phải ghi chú mọi thứ mà anh cần để khiến nó xảy ra. anh phải có được tài chính anh phải nghĩ là anh cần kiếm được bao nhiêu tiền trong một năm để nó suôn sẻ Nói luôn về tài chính thì Phần lớn lí do người ta không thực hiện ngay, là vì vấn đề tài chính đúng không? Nếu có tài chính thì đã làm ngay rồi Vậy làm sao em có thể xoay sở được? em cần nhà đầu tư? Hay là có khoản vay trợ cấp? Để mượn hay là còn quỹ tài chính thì sao? em đoán là tuỳ vào từng dự án. anh đang muốn mở một quán cà phê nhỏ, ở một góc nhỏ nào đó, anh cũng có thể chỉ đi mượn tiền từ gia đình anh hoặc người yêu anh hay là anh chị em Nếu anh có dự định tiếp quản cả thành phố với 20 hay 30 cửa hàng rồi trở thành một chuỗi thương hiệu.

Thì tất nhiên là anh phải đầu tư rồi. Hoặc là anh cần khởi nghiệp trước và tiết kiệm dần rồi mới lại có thể đầu tư vào kinh doanh Nhưng em nghĩ là nó phụ thuộc vào dự án và sự tự tin của anh nữa. Như là anh có đủ tự tin để liều không? Rồi đến chỗ các nhà đầu tư và và nếu thế thì cứ tiến lên đi. Kiểu là kế hoạch tài chính của chúng ta là gì? Chúng ta có hả? Chắc chắn là không rồi. chúng ta bắt đầu từ việc tiết kiệm trong khoảng từ hai năm rưỡi ở Dubai. chúng ta không kiếm được nhiều lắm thôi. Ý em là cũng nhiều. em đã từng có vài khoản vay từ bố mẹ. Đúng nghĩa của chữ “vay”. Đó cũng không phải là tiền cho luôn.

Và rồi chúng ta bắt đầu khởi nghiệp Và rồi anh biết đấy chúng ta đã phải tiết kiệm từng đô Tháng đầu tiên thì chúng ta chẳng tiết kiệm gì cả. chúng ta chỉ, tiêu nhiều hơn là làm. Và rồi thì chúng ta cứ tiếp tục đầu tư cho đến khi mà chúng ta có thể làm gì đó lớn lao hơn. em chẳng biết là cách đó có đúng không, bởi vì anh phải mất nhiều thời gian. Và chúng ta đã hết sạch tiền cá nhân nhưng nó vẫn phụ thuộc vào việc anh muốn làm gì Như là anh có muốn kiếm được nhà đầu tư hay không? Hãy nói rằng em đã tới lúc khi em đang quản lý 200 người Những thách thức nào khi em quản lí nhiều người như thế giữa hai thành phố khi em không biết tiếng? Hiện nay là hầu hết mọi người biết tiếng Anh Bọn họ thậm chí còn giỏi hơn cả em nữa.

Em thấy rằng hiện nay ngôn ngữ không còn là rào cản. Nhưng quản lý thì không chỉ có tầng lớp Có những người mà anh có thể tin cậy, họ giúp đỡ mình, Vậy nên em không còn cô độc nữa. em không còn phải tự làm một mình nữa. em còn có Sara nữa, anh thấy đấy em còn có thợ làm bánh, Cô ấy đang điều hành một nhóm làm bánh Rồi chúng ta có quản lý như là Life, đại loại thế. Cổ là người quan sát những nhân viên khác Và cô ấy còn quản lý cả RNT và luôn cả phần điều hành với em nữa. Vậy nên tất nhiên em phải thân thiết với những người mà em làm việc cùng Cho dù người đó là pha chế, hay chỉ là người làm bánh bình thường.

Em nghĩ là rất quan trọng khi biết được,. họ có thể tiến xa hơn nữa.. Nhưng anh cũng cần có những người. mà cũng có thể xử lý những việc như thế. Vậy nên để cân bằng. anh cần ở đó cùng nhân viên,. cần phải di chuyển mọi người. hoặc là nhiều người nhất có thể.. Nhưng anh phải có người từng làm chung với họ. bởi vì có thể họ không ổn khi tới với em.. Để mà hỏi một số thứ,. nhưng họ có thể nói điều đó với Life. anh hiểu chứ?. Nhưng mà em nói về Life chưa nhỉ?. em có mà. Đó là quản lý điều hành của chúng ta đó.. Okay, hiểu rồi Đó là quản lý điều hành của chúng ta đó.. Okay, hiểu rồi. Có ai đó đã hỏi em câu hỏi thú vị này,. Trong kinh doanh,. em từng gặp nhiều khó khăn phải không?. Và rõ ràng là em cần phải mạnh mẽ,. vậy, “Kiên cường” với em là thế nào?. Và cách mà em vượt qua những khó khăn đó?. Điều đó có vẻ khó khăn,.

Sẽ có rất nhiều thử thách, và rất nhiều vấn đề. Và anh không nên qua bận tâm về nó Mà anh nên, phải tìm ra giải pháp “Làm sao mà mình có thể giải quyết nó?” “Làm sao để mình tiến bộ hơn lần tới?” Nên em cảm thấy rằng kiên cường là khi mình biết rằng vẫn còn vấn đề và thử thách. Nhưng anh phải học hỏi từ chúng Và cứ mỗi lần phân vân rằng “Nó không hiệu quả, làm sao lần sau mình có thể hoàn thành nó?” Cũng biết mọi chuyện sẽ tốt hơn Cùng với việc rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đây, Mọi chuyện sẽ tốt lên thôi. anh học được từ những sai lầm Vậy nên, cơ bản là bắt đầu kinh doanh sẽ không thành công ngay được Nó sẽ không hề dễ dàng đâu và anh sẽ phạm phải nhiều sai lầm và anh phải điều chỉnh nhiều đấy.

Nhưng đó là một phần của hành trình. là một phần quá trình của anh. anh chỉ phải tiếp tục cố gắng. Vậy nên em đoán là cứ. kiên cường hằng ngày. Chính vì những lúc khó khăn. mình tự nhủ rằng nó sẽ tốt lên thôi. Rằng điều đó là bình thường. và anh phải làm quen với nó. Đâu là những khó khăn em gặp phải,. với Bakes lúc này?. Chúng ta sẽ quay lại với Bakes. mà theo anh thì. gắn liền với em. dù chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Đâu là những khó khăn khi gọi Bakes là thương hiệu?. Và những dự định dành cho Bakes?. Bây giờ thì chăc hai ta,. hai ta chỉ mở một tiệm,. Gần Hồ con Rùa. Mọi người biết đến chúng ta ở đó. Một trong những thách thức. là làm sao anh tiến xa hơn nữa,. Làm sao có thể phát triển hơn cửa hàng đầu tiên?. một cửa hàng flagship chớp nhoáng. Làm sao để mình phát triển hơn thế nữa?. Em không muốn mọi người nhìn nhận Bakes như kiểu.

Đây đơn thuần chỉ là một cửa hàng. Em muốn mọi người nhìn nhận nó,. Vì những thứ chúng ta đang làm. Vậy thì làm thế nào để mọi người. Hiểu về những thứ mình hướng đến. Và những thứ mình đang làm. Và làm sao để cho mọi người thấy rằng. Bakes không chỉ là một cửa hàng. Ừm. Nên em nghĩ rằng. Điều đó đã mang lại thành công. cho Bakes. Nó không chỉ là một cửa hàng,. Và khiến mình có thể. Trở thành một phần trong cuộc sống của mọi người. Cho dù họ ở đây hay đâu đó khác. Trong cuộc sống thường ngày của họ. Em không cần phải nói quá nhiều. Về những kế hoạch của mình. Vậy mọi người có thể mong đợi gì. Từ Bakes, Blank,. Từ The Lab Concept,. là công ty mẹ của. những thương hiệu trên. Em có định sẽ thành lập những thương hiệu mới không?. Hay em định sẽ đầu tư vào. những thương hiệu đang có?. Em có đang xây dựng nhóm ngũ nào không?.

Họ có nên mong chờ gì từ. công ty mẹ không?. Em không định thành lập một thương hiệu mới,. trong khoảng thời gian này,. Em cảm thấy việc tập trung vào. thương hiệu hiện có quan trọng hơn,. cơ hội để thành công lớn hơn. Và trở thành một thứ gì đó là quan trọng hơn. Em cảm thấy nếu mình phát triển một thứ gì đó mới. Là mình đang không cho thương hiệu hiện tại cơ hội. Nên em thích tập trung vào những thương hiệu hiện tại,. Chúng ta có những tầm nhìn khác nhau. Đối với từng thương hiệu. Mỗi thương hiệu đều khác biệt. Nên cách chúng phát triển cũng khác nhau. Em nghĩ một trong những thứ quan trọng nhất. Cần phải tập trung bây giờ là về nhân lực. Em muốn có. nhiều nhân lực hơn. Tin vào những gì mình làm. Hiểu được tầm nhìn của nhóm,. Và giúp cả nhóm lên một tầm cao mới. Nên em nghĩ rằng. Trong một vài tháng nữa, chúng em đang tìm cách.

Để đưa thương hiệu ra nước ngoài. ước đầu tiên là, anh biết đấy,. Tìm kiếm những người xung quanh chúng ta. Ừm. Không phải là. Xung quanh mình không có những người giỏi. Nhưng làm sao để mình đưa những người. Có nhiều kỹ năng đó theo. Để họ có thể biến những thứ trong đầu mình. trở thành hiện thực. Điều đó khó bởi vì. Em không muốn nói quá cụ thể. Nhưng em cho rằng, đối với Blank. Em mong muốn. Sẽ tập trung vào địa phương hơn. Chúng em vẫn đang tìm kiếm xung quanh. Em vẫn đang tốn thời gian cho chuyện này. Vì em nghĩ điều quan trọng là phải làm cho chính xác. Và đối với Bakes. Như những gì em nói. Em rất tự hào về nó. Nó trở thành một phần trong cuộc sống mọi người. Anh biết đấy, cho dù. ở trong những thói quen buổi sáng. Không sao cả, em không cần phải nói. với mọi người về mọi thứ. Anh hiểu ý em mà. Anh hiểu nhưng như anh nói,.

Trong tập hôm nay,. Anh chỉ là người dẫn,. Anh muốn chắc chắn rằng nó sẽ hữu dụng cho mọi người. Mà không cần phải nói quá nhiều. Về kế hoạch chiến lược của em. Việc phát triển giống như kiểu. Vấn đề của các thương hiệu là. Phải có tầm nhìn căn bản về những việc mình muốn làm. Và mình sẽ phát triển chúng. Theo hướng đó, và đồng thời. Và rồi Covid xảy đến, chúng em phải nghĩ đến. cách để thích nghi trong thời gian hiện tại. Em đã đề cập đến phần nào. Về điều mà anh muốn nói. Bakes và Blank. The Lab Concept . Em làm việc rất gần với The Lab. Công ty thiết kế mà anh điều hành. Vậy nên. Anh điều hành hả?. Ừm, ý anh là với. với mọi người nữa, bao gồm cả em. Mọi chuyện diễn ra như thế nào. Khi em vừa là khách hàng. vừa là quản lý?. Em có nghĩa là mọi thứ sẽ khác biệt nếu,. em không là khách hàng hoặc không là nhà quản lý?.

Thật ra điều đó khiến mọi thứ diễn ra tốt hơn. Em cảm giác rằng,. Em liên kết được với những người đó, em tin tưởng họ. Họ cũng tin tưởng em nữa. Vì chúng em làm chung với nhau. Anh biết đấy, ăn trưa cùng nhau. Chúng em dành rất nhiều thời gian. cho những thương hiêu này. Em cảm giác như họ không phải chỉ nhảy vào dự án. Họ còn phát triển những thương hiệu cùng với em. Họ hiểu về những thương hiệu đó,. Cho nên về cơ bản khi họ đưa ra. Một ý tưởng gì thì em cũng tin tưởng. Ngay cả khi có những lúc em không. Cảm thấy thích thú. Hay chắc chắn về nó. Nhưng anh biết là em luôn vui vẻ với kết quả. Em luôn cảm thấy vậy là chính xác. Nên là em nghĩ. Nó là nguồn sức mạnh. Khi em vừa là khách hàng, vừa là nhà quản lý. Nhưng đó còn là sự cân bằng, anh biết mà. Cách thiết kế mà chúng ta muốn,. Vừa phải đẹp, vừa hữu dụng,. Và phải đặc biệt.

Và về phần vận hành. Em có chi phí. Anh biết mà, em có nhiều. những yếu tố khác. Những thứ khiến cho nó. Thật sự hiệu quả. Như kiểu em có thể làm. 2000 cái như vậy mỗi ngày. Để hỗ trợ cho công việc. Để nói cụ thể thì về cơ bản. Em phải có. Em có cả hai thứ đó trong đầu. Thiết kế và công dụng. Rất nhiều thương hiệu lớn có những nhà thiết kế riêng. Giám đốc sáng tạo riêng,. Nhưng nó vẫn không hiệu quả. Vậy thì em nghĩ điều gì. khiến cho tất cả mọi thứ. Sắp xếp, thiết kế trong Bakes và Blank hiệu quả?. Ừm, đó là một điều rất tốt. Chúng ta đã thử luôn rồi nhỉ. Chúng ta đã thử làm riêng từng mảng. Nhưng em nghĩ rằng. Điều tuyệt vời trong cách hoạt động của chúng ta. ít nhất là. Những người đó không chỉ làm cho Bakes và Blank. Anh biết đây, họ còn có những dự án cũ khác. Có thể họ làm việc cho HIV,. Có thể họ làm việc với những quán cà phê khác.

Họ đã làm qua rất nhiều thứ. Họ phải làm nhiều thứ khác nhau. Em nghĩ điều đó khiến họ cảm thấy hứng thú. Và nó còn giúp họ. phát triển hơn.. Họ học được rất nhiều qua việc làm nhiều dự án. Và giờ họ mang chúng đến với Bakes. và cả Blank nữa. Nên em nghĩ là. Thứ thật sự khiến mọi thứ hiệu quả. Là họ không chỉ tập trung cho mỗi Bakes và Blank. Trước khi em rời đi. Em có muốn chia sẻ điều gì với người nghe không?. Chẳng hạn như lời khuyên, cách làm nào đó. Hay không nên làm điều gì đó. Vì nó sẽ thất bại. Em có ý kiến gì không?. Không, em nghĩ là mình nên tích cực. Vì nếu bạn đã nghĩ đến ý tưởng đó. Trong vài năm hay vài tháng. Thì cứ triển thôi. Chúng mình đã suy nghĩ trong 2 tháng. Chỉ vậy thôi Chắc chắn rồi. Em sẽ không bao giờ nói là không nên làm. Vì ba mẹ em đã nói như thế. Em đã không nghe lời họ. Em không nghĩ là nó đúng.

Em nghĩ nếu mình làm trái lời họ,. thì mình phải suy nghĩ thật kỹ. Lập kế hoạch thật chi tiết. Biết rõ những thứ mình sắp làm. Nhưng cũng đừng quá kỹ lưỡng. Vì nếu vậy thì có thể bạn sẽ không làm luôn. Vấn đề là bạn phải làm như thế nào. Dành thời gian để thực hiện cho đúng. Nhưng đừng quá lâu. Vì bạn có thể sẽ chẳng bao giờ làm luôn. Cảm ơn em vì lời khuyên đó. Anh chưa gặp chồng sắp cưới của em bao giờ,. Nhưng chắc chắn anh ta là một người tuyệt vời. Cảm ơn em đã đến show ngày hôm nay. Anh biết em rất bận với việc quản lý kinh doanh. Vì em đã tới đây. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe tại nhà. Hôm nay cũng là tập cuối của chúng ta. Tôi muốn cảm ơn Vietcetera. Vì cơ hội hợp tác chung với The Lab. Tôi cũng đã học được rất nhiều từ khoảng 25, 30 tập. Mà chúng ta đã làm trong năm ngoái. Tất cả những vị khách mời đến đây.


https://youtu.be/TG8-PpjFH8EChào mừng đến với tập mới của MAD Podcast. Podcast của ngày hôm nay sẽ là tập cuối. của mùa 2, và có thể cũng là của MAD podcast. mà có sự tham gia của tôi, tôi chắc chắn. sẽ có một host khác dẫn chương trình này.. tôi có thể sẽ làm ở trong một chương

Previous post Cách Sáng Tạo Làm Mới Đôi Giày Của Bạn | #01 DIY Shoes by Siêu Mốt Giầy
Next post Những ý tưởng thiết kế sáng tạo nâng cấp ngôi nhà của bạn