Tư duy sáng tạo dễ ứng dụng nhất – Lateral Thinking – Giải quyết bế tắc trong công việc

Khi xã hội ngày càng phát triển thì đòi hỏi bạn cũng cần phải có sự tiến bộ . để theo kịp bước tiến của thời đại. Sự tiến bộ của bạn không  . đơn giản là về mặt thể chất mà hơn hết chính là nhận thức và tư duy . Trong công việc, có rất  nhiều cách giúp

Khi xã hội ngày càng phát triển thì đòi hỏi bạn cũng cần phải có sự tiến bộ . để theo kịp bước tiến của thời đại. Sự tiến bộ của bạn không  . đơn giản là về mặt thể chất mà hơn hết chính là nhận thức và tư duy . Trong công việc, có rất  nhiều cách giúp cho chúng ta . giải quyết vấn đề một cách cực kỳ sáng tạo, một trong số đó chính là Lateral Thinking, . hay còn gọi là TƯ DUY ĐƯỜNG NGANG Bất kỳ công việc nào cũng sẽ đòi hỏi tính sáng tạo . để tìm ra những ý tưởng khác biệt. Do đó, bạn nên xem hết video này . để nắm bắt được kiến thức này nhé. Trước khi tìm hiểu tư duy đường ngang là gì, . chúng ta cùng nghe một câu chuyện có tên gọi: Sự phán xét của vua Solomon. . Truyện kể rằng tại đất nước Do Thái, có 2 người mẹ đang tranh chấp một đứa trẻ, . ai cũng cho đó là con của mình. Tất nhiên, trong đây có một kẻ mạo danh..

Vua solomon là người phán  xử cho vụ tranh chấp này, . sau một hồi suy nghĩ mà không thể tìm ra căn cứ chứng minh ai là mẹ của đứa trẻ, . vua salomon bật ra một ý tưởng và tuyên bố: “Ta sẽ cho quân lính cưa đôi đứa trẻ . và trao cho mỗi người một nữa, như vậy là công bằng cho cả 2 bên”. . Khi nghe thấy phán quyết này, một người liền bật khóc rất to . và quyết định nhường lại đứa trẻ cho người kia. Thật bất ngờ, lúc này, vua salomon tuyên bố: . người phụ nữ đang khóc to chính là mẹ của đứa trẻ, . bởi vì chỉ có người mẹ thật sự mới chấp nhận nhường con cho kẻ khác . để bảo vệ tính mạng cho con của mình. Đây là một cách giải quyết rất thông minh . trong thời đại chưa có xét nghiệm DNA. Thực tế thì chỉ những người mẹ ruột . mới thực sự yêu thương và muốn dành những điều tốt nhất cho con. . Và chẳng một người mẹ nào sẽ chịu cảnh nhìn con mình cưa đôi.

Để thỏa mãn tham vọng chiếm  giữ của bản thân mình cả. . Do vậy mà vua Solomon đã lợi dụng điều này để tìm ra được người mẹ thật của cậu bé. . Câu chuyện này là một ví dụ  kinh điển về lateral thinking, . hay còn gọi là tư duy đường ngang, một cách tư duy sáng tạo hoàn toàn khác biệt . khi gặp những tình huống bế tắc. Vậy câu hỏi đầu tiên đặt ra . TƯ DUY ĐƯỜNG NGANG là gì? Chắc hẳn, bất kỳ ai trong quá trình làm việc, . cũng sẽ gặp phải một thứ khiến  công việc mình bị bế tắc, . nó có tên gọi là vấn đề, bước tiếp theo bạn sẽ phải làm . là tìm giải pháp cho những vấn đề này. Tuy nhiên, có những vấn đề giống như một bức tường . và bạn không thể nào vượt qua, ngăn bạn tiến về phía trước để đến với giải pháp. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn  . không cố chấp cứ đi theo một đường thẳng,  mà hãy đi ngang qua bên cạnh của bứa tường,.

Nhờ vậy, bạn tìm ra được  những ý tưởng mới và sáng tạo, . giúp cho bạn giải quyết vấn đề theo cách đột phá gây bất ngờ với mọi người. . Đây chính là khái niệm của lateral thinking, hay còn gọi là tư duy đường ngang. . TẠI SAO LẠI CẦN TƯ DUY ĐƯỜNG NGANG? Thông thường, những điểm đứng trước bức tường . chính là những giả thuyết  mà bạn đang có trong đầu, . và đây thường là những giả  thuyết rất thông thường, . chính vì vậy nó chỉ có thể dẫn bạn đến những giải pháp bình thường hoặc bế tắc. . Trong khi đó, tư duy đường ngang  là cách giải quyết vấn đề thông  . qua cách tiếp cận gián tiếp và sáng tạo, mà nếu tư duy theo cách logic thông thường . sẽ không giải quyết được. Để làm được điều này, . chúng ta phải thách thức chính giả thuyết ban đầu . để tìm ra những giả thuyết mới, như vậy, những ý tưởng mới xuất hiện.

Để chúng ta có thể tìm ra được những giải pháp ấn tượng và đột phá. . Nói tới lateral thinking thì sẽ không thể không nhắc tới . nhà tâm lý học Edward de Bono. Vị tiến sĩ này chính là chuyên gia, . và là người đặt tên, tạo nền móng phát triển cho lateral thinking từ những năm 1967.. ỨNG DỤNG TƯ DUY ĐƯỜNG NGANG NHƯ THẾ NÀO? Trong tư duy đường ngang, . cái quan trọng nhất mà chúng ta cần chú ý đến, chính là cái “TIỀN ĐỀ” mà chúng ta đang tiếp cận. . Vậy tiền đề là cái gì mà chúng  ta lại phải chú ý vào nó? . Theo định nghĩa của Wikipedia  – Bách khoa toàn thư mở . Tiền đề là một phát biểu, ĐƯỢC COI LÀ ĐÚNG, để làm điểm xuất phát cho các suy  . luận và lập luận tiếp theo. Ví dụ, chúng ta có tiền đề như sau: . luật giao thông quy định khi  thấy đèn đỏ là phải dừng lại. . Khi đó, chúng ta có lập luận như sau: khi chạy trên đường và thấy.

Đèn giao thông chuyển sang đỏ là chúng ta phải dừng lại trước vạch kẻ.. Giả sử, nếu như điều này không được quy định trong luật giao thông, . tức không có tiền đề này, . thì chúng ta cũng sẽ không có hành động này. Tóm lại tiền đề là dữ kiện đầu vào, . là nền tảng và là điểm xuất  phát cho các lập luận tiếp theo . Tuy nhiên, do nó chỉ là một  phát biểu ĐƯỢC COI LÀ ĐÚNG, . tức không đúng 100% nên tiền đề có thể nhìn theo những cách khác nhau, . khi đó nếu tiền đề thay đổi, thì lập luận sau đó cũng thay đổi theo. . Chúng ta cùng xem 1 ví dụ nhé “Bạn sẽ mô tả về cái ghế sofa như thế nào?” . Bạn có cái tiền đề như sau: Bạn vừa đi làm về và rất mệt mỏi, . và thấy một cái ghế sofa rất êm ái. Lúc này, bạn sẽ mô tả cái ghế . là một vật để ngồi nghỉ mệt và thư giãn. Nhưng nếu tiền đề thay đổi, . bạn là nhân viên chuyển nhà và bạn đã làm việc cật lực từ sáng đến chiều,.

Bạn thấy còn một cái ghế sofa to trong phòng. Lúc này, trong đầu bạn sẽ nghĩ nó là . một món đồ nặng nề và phiền phức. Bạn có nhận ra điều gì không, . khi dữ liệu đầu vào thay  đổi, hay tiền đề thay đổi, . những suy nghĩ, ý tưởng, lập luận của chúng ta cũng sẽ thay đổi theo. . Thông thường, chúng ta hay gặp bế tắc, là do chúng ta suy nghĩ không thể thay  . đổi dữ kiện đầu vào. Trong khi đó . tư duy đường ngang lại có  một câu hỏi rất quan trọng: . có cách nào thay đổi dữ kiện đầu vào không? tức là thử tìm cách thay đổi cái tiền đề ban đầu. . Vậy câu hỏi đặt ra là: . làm sao làm được chuyện này. Chúng ta hãy đến với phần tiếp theo. ỨNG DỤNG TƯ DUY ĐƯỜNG NGANG ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ . Có 5 điểm mà chúng ta cần phải chú ý khi xem xét đến tiền đề của lập luận. Thứ nhất, thay đổi CÁCH ĐẶT VẤN ĐỀ. Các bạn cùng xem tình huống sau: Trong công viên có một quầy bán kem..

Món kem này rất được ưa chuộng nên bán  được rất nhiều, nhưng sau khi ăn kem xong, . mọi người lại hay vứt ly và muỗng vào bãi cỏ, nên người quản lý công viên . thường hay phàn nàn với cửa hàng về việc này. Trong tình huống này, bạn sẽ làm gì? . Thông thường, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vấn đề: làm sao để thu gom rác mọi người vứt đi. . Với lập luận này, bạn đưa ngay giải pháp mang thùng rác tới và yên tâm  . đã giải quyết xong vấn đề. Nhưng bạn quên mất một điều,  . món kem này bán rất chạy, và thùng rác nhanh chóng đầy, . thế là rác lại rơi vãi ra xung quanh. Đến đây, chúng ta lại lắc đầu . và chỉ biết than phiền về ý thức của mọi người. Như vậy, với tiền đề “làm sao để thu gom rác” . chúng ta đã bị rơi vào bế tắc. Hãy thử tư duy đường ngang . bằng cách thay đổi cách đặt vấn đề xem sao nhé. Thay vì thu gom rác, chúng ta hãy đặt câu hỏi:.

Làm sao để bán kem mà không có rác? Chỉ cần thay đổi tiền đề một chút, . chắc hẳn, nhiều bạn đã có  ngay ý tưởng rồi đúng không. . Chính xác đó là bán món kem quế, để mọi người có thể ăn  . được cả kem lẫn vỏ đựng kem. Như vậy, dù bạn có bán nhiều cỡ nào đi chăng nữa, . thì thùng rác cũng chẳng bao giờ đầy và cũng chẳng có mảnh rác nào xung quanh cả.. Thứ hai, thay đổi PHẠM VI Hãy cùng nghe một câu đố: . chúng ta có 9 điểm được sắp xếp như sau . Câu hỏi đặt ra là: Hãy nối 9  điểm bằng 4 nét vẽ liền nhau? . Bắt tay vào vẽ thử nhé: 1..2..3..4..không được rồi. . Làm lại nhé 1..2..3..4..cũng không được . Thử lần nữa xem sao 1..2..3..4ôi, bó tay rồi. . Bạn có biết vì sao mình bế tắc không? Bởi vì trong vô thức, chúng ta bị đóng  . khung trong cái tiền đề là: những đường nối  phải nằm trong phạm vi của những điểm này..

Hãy thử tư duy đường ngang bằng cách thay đổi phạm vi xem sao nhé. . Những đường nối không nhất thiết trong phạm vi những điểm này.. Khi đó chúng ta có thể giải bài toán này như sau: 1..2..3..4..bingo đã giải được bài toán rồi . Bạn thấy đó, chỉ cần thay đổi phạm vi, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề sáng tạo. . Trong công việc cũng như vậy, đừng đóng khung suy nghĩ của chúng ta . trong một phạm vi hạn hẹp. Ví dụ, nếu bạn làm trong  . một công ty chuyên bán xe hơi, đừng giới hạn mình trong tiền đề: . công ty bạn là “công ty bán xe”. Hãy tư duy đường ngang bằng cách  . mở rộng phạm vi ra thành: Giúp khách hàng  tận hưởng cuộc sống trong chiếc xe hơi” . Khi đó, bạn sẽ có rất nhiều ý  tưởng kinh doanh cho công ty . bên cạnh việc bán xe như: Cung cấp bảo hiểm cho xe hơi . Cung cấp những thiết bị  tiện dụng dùng trong xe hơi.

Cung cấp những món đồ công nghệ hữu ích Cung cấp dịch vụ trả góp mua xe  Bạn thấy đó, chỉ cần thay đổi khung  phạm vi trong cái tiền đề, bạn sẽ tìm   ra được nhiều ý tưởng kinh doanh giúp công ty tăng được doanh thu. Thứ ba, thay đổi MỤC ĐÍCH Các bạn cùng xem tình huống như sau: Bạn đang bị kẹt xe trên con đường dốc.  Chiếc xe phía trước bỗng bị trượt về phía sau và không thể dừng lại.  Bạn muốn lùi lại nhưng có một chiếc xe   khác đang đậu sát ngay bên dưới nên cũng chẳng còn chỗ trống.  Bạn cũng không thể ghẹo trái hay phải. Trong tình huống này, bạn sẽ làm gì?  Chắc bạng đang nghĩ cách để tránh được một vụ va chạm xe hơi đúng không.  Và trong lúc bạn đang tìm cách thì chiếc xe phía trên tiếp   tục trượt xuống và bùm, một cú tông mạnh vào đầu xe.

Như vậy, với tiền đề “làm sao để tránh va chạm”, . chúng ta đã bị lâm vào bế tắc. Trong tư duy đường ngang, . thay vì cố bám víu đến mục  đích không thể đạt được này, . chúng ta sẽ thay đổi nó và chuyển sang mục đích . “làm sao để giảm thiệt hại của vụ va chạm” Khi đó bạn sẽ nghĩ ra ngay được giải pháp: . nhấn ga chạy lên dốc và dừng ngay sát trước xe phía trước. . Bằng cách này, bạn vừa giảm thiệt hại của vụ va chạm, . vừa ngăn được sự cố va chạm  liên hoàn cho các xe tiếp theo.. Trong công việc cũng có rất nhiều tình huống chúng ta sẽ gặp bế tắc với mục  . đích mà mình đã đề ra ban đầu. Cụ thể, khi đặt mục đích là “tăng doanh thu”, . chúng ta sẽ làm rất nhiều chương trình để thúc đẩy  doanh thu. Tuy nhiên, khi thị trường đã bão hòa, . dù bạn có tăng ngân sách quảng cáo, hay làm nhiều chương trình khuyến mãi.

Thì cũng chẳng thể tăng  được doanh thu cao hơn nữa. . Thực tế, mục đích sâu xa của việc tăng doanh thu là để tăng lợi nhuận, . do đó, nếu bạn thay đổi chuyển mục đích từ tăng  . doanh thu sang tăng lợi nhuận, thì sẽ có thêm rất nhiều giải pháp nữa . như cắt giảm các loại lãng phí,  hoặc chi phí không cần thiết. . Vì vậy trong môi trường làm việc, hãy thường xuyên đặt câu hỏi . “mục đích đang đưa ra ở đây có thật sự  hợp lý hay không?”. Với thói quen này, . công ty bạn sẽ tìm ra được những cách làm khác biệt so với đối thủ trên thị trường.. Thứ tư, thay đổi TÍNH CHẤT SỰ VẬT / SỰ VIỆC. Bạn hãy nghe tình huống như sau: Bạn vừa đi công tác nước ngoài về, . và mua quà cho 2 đứa con của bạn. . Món quà là một hộp trái cây  có 5 quả táo cao cấp của Úc. . Bây giờ bạn phải chia đều món quà này cho 2 đứa con của bạn, bạn sẽ làm như thế nào?.

Thông thường, mọi người thường nghĩ ngay đến giải pháp . đó là chia cho mỗi bé 2 trái táo trước, trái táo cuối cùng sẽ cắt đôi . và chia cho mỗi bé một nửa. Đây cũng là một giải pháp đúng đắn. . Nhưng câu hỏi đặt ra là: liệu có còn cách nào khác nữa hay không? . Lí do chúng ta đưa ra giải pháp này là do chúng ta đưa ra tiền đề là . phải chia trái táo trong  trạng thái hiện tại của nó. . Nhưng trong tư duy đường ngang, hãy thử suy nghĩ đến việc  . thay đổi tính chất của nó. Nếu không cần giữ nguyên trạng . thì chúng ta có thể đưa ra thêm 1 giải pháp nữa, đó là: xay 5 trái táo này thành nước trái cây, . sau đó chia ra thành 2 ly nước đều nhau. Do đó, việc thanh đổi tính chất này . sẽ giúp bạn phát hiện ra những giải pháp mới mà vẫn đạt được kết quả đề ra. Vậy chúng ta có thể áp dụng cách này trong công việc hay không?.

Hoàn toàn có thể nhé các bạn. Ví dụ, . bạn làm việc trong một nhà xuất bản, công việc của bạn là làm sao  . bán được nhiều sách càng tốt. Nhưng thay vì nghĩ: sách chỉ dùng để đọc, . bạn thử dùng tư duy đường  ngang trong trường hợp này xem, . Sách cũng có thể là một món đồ trang trí nội thất hay một món quà tặng . hay một bộ sưu tập Thay vì nghĩ sách chỉ làm từ giấy, . hãy nghĩ đến sách điện tử hay sách nói. Bạn thấy đó, chỉ cần thay đổi tính chất  . của sự vật hay sự việc, chúng ta lại có  thể tìm ra những giải pháp hoàn toàn mới. . Hãy thử áp dụng cách này cho sản phẩm của công ty mình nhé.. Thứ năm, thay đổi GÓC NHÌN Chúng ta cùng xem tình huống như sau: . Bạn là một kỹ thuật viên  chụp MRI tại một bệnh viện. . Do bạn làm tại khoa nhi, nên bệnh nhân của bạn phần lớn là trẻ em, . tuy nhiên, nhiều đứa trẻ hoảng sợ và òa khóc khi thấy máy móc đồ sộ của chụp MRI..

Để tránh ảnh hưởng đến công việc, bạn nghĩ đến việc tặng đồ  . chơi hay bánh kẹo để chúng nín, nhưng không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả. . Trong trường hợp này bạn giải  quyết vấn đề như thế nào? . Thực tế, dưới góc nhìn của một bác sĩ, chúng ta chọn giải pháp cho đồ chơi hay bánh kẹo . để mong những đứa trẻ giữ bình tĩnh để chúng ta hoàn thành công việc. . Nhưng trong tư duy đường ngang, hãy thử nhìn sự việc dưới góc nhìn . của một đứa trẻ xem sao nào Nhìn thấy đống máy móc lạ lẫm, là tớ sợ phát khóc. . Giá như đây mà là sân chơi, là tớ vui ngay ấy mà. Bạn đã nghĩ ra được giải pháp gì chưa, . đúng rồi, tại sao không biến phòng chụp MRI cho trẻ em . thành một sân chơi nhỉ? Khi đó, trẻ em chỉ muốn nhảy lên ngay bàn chụp MRI . để khám phá và không còn hoảng sợ nữa Trong công việc cũng thế, . góc nhìn của sếp thì thường là:  ra chỉ thị, hay ra mệnh lệnh..

Còn góc nhìn của nhân viên, đó là thích được tạo động lực. . Nếu bạn muốn nhân viên luôn chủ động và sáng tạo, . hãy nhìn bằng góc nhìn của họ, khi đó bạn sẽ đạt được kết quả vượt trội. . Trên đây là 5 cách giúp bạn có thể ứng dụng tư duy đường ngang . để thay đổi tiền đề ban đầu, từ đó tìm ra những giải pháp sáng tạo và độc đáo, . đem đến những giá trị mới cho mọi người. Trong công việc và cuộc sống, . đôi khi chúng ta sẽ gặp  những vấn đề như một mê cung . và mãi mà chúng ta chưa tìm ra lối thoát hoặc tốn rất nhiều nguồn lực mới  . giải quyết được nó. Khi đó, thay vì sử  . dụng những logic tư duy thông thường, hãy thử sử dụng tư duy đường ngang, . để tìm ra đích đến mà không cần phải đi qua mê cung này nhé. . Bạn có thích kiến thức này không? Hãy like và chia sẻ video  . này đến cho mọi người nhé. Kênh làm việc hiệu quả với phương châm,.


https://youtu.be/2dwhddtVESoKhi xã hội ngày càng phát triển thì đòi hỏi bạn cũng cần phải có sự tiến bộ . để theo kịp bước tiến của thời đại. Sự tiến bộ của bạn không  . đơn giản là về mặt thể chất mà hơn hết chính là nhận thức và tư duy . Trong công việc, có rất  nhiều cách giúp

Previous post Tony | Cuộc Thi Làm Hoa Tết Của Trẻ Trâu Nông Thôn
Next post Điểm sáng nhất của một cái bóng? | bietthemmotchut