Cách thiết kế logo

Tạo ra một logo truyền tải hiệu quả thông điệp thương hiệu phù hợp không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Bạn cần phối hợp chặt chẽ giữa ý tưởng, đồ họa và phông chữ. Nếu bạn đang băn khoăn hoặc bế tắc với những ý tưởng làm thế nào để thiết kế một logo khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của mình, thì bài viết này là dành cho bạn.

Logo là gì?

Logo là một sản phẩm trực quan bao gồm hình ảnh hoặc văn bản hoặc sự kết hợp giữa hình ảnh và văn bản để giúp nhận diện thương hiệu. Logo là một tín hiệu hình ảnh thẩm mỹ có cấu trúc hoàn chỉnh, chứa đựng một lượng lớn thông tin, thể hiện khả năng hoạt động của công ty, tổ chức, sự kiện (như thi đấu, thể thao,…), tập thể ban giám đốc. Pháp luật Việt Nam cũng coi dấu hiệu là biểu tượng.

Đặc trưng cơ bản của logo

Điểm khác biệt: Có logo đặc biệt, gây ấn tượng mạnh về thị giác và dễ phân biệt. Đây là một chức năng quan trọng của logo và giúp phân biệt thương hiệu hoặc sản phẩm với các thương hiệu hoặc sản phẩm cạnh tranh. Sự khác biệt hóa cũng giúp thương hiệu đi vào tâm trí khách hàng dễ dàng hơn. Để tạo ra sự khác biệt, các nhà thiết kế thường tránh những hình khối cơ bản, được sử dụng nhiều. Tính độc đáo cao cũng làm tăng khả năng được bảo vệ trước pháp luật.

Đơn giản và dễ nhớ: dễ chấp nhận, dễ suy luận. Trong hàng chục giây quan sát, người xem có thể hình dung lại những dòng ký hiệu trong trí nhớ. Trong bối cảnh các phương tiện thông tin đại chúng quảng bá nhiều sản phẩm cạnh tranh, nếu logo của một thương hiệu phức tạp và khó nhớ, dù là tên, biểu tượng hay văn bản thì sẽ không được khách hàng biết đến. Hầu hết các thương hiệu nổi tiếng thế giới đều sử dụng logo thương hiệu rất đơn giản. Kodak sử dụng chữ K cách điệu, McDonald’s sử dụng cửa M màu vàng, Nike sử dụng dấu hiệu lan truyền và IBM sử dụng tên thương hiệu cách điệu. Hầu hết các logo thương hiệu này chỉ sử dụng một hoặc hai màu cơ bản, chẳng hạn như Kodak Yellow, McDonald’s, IBM Blue hoặc Coca-Cola Red.

Khả năng thích ứng: Khả năng thích ứng với các thị trường khu vực, văn hóa hoặc ngôn ngữ khác nhau. Trên thực tế, khách hàng ở các quốc gia, nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau thường giải thích hình ảnh hoặc biểu tượng khác nhau. Do đó, các dấu hiệu thương mại quốc tế không sử dụng các hình ảnh có ý nghĩa văn hóa hoặc ngôn ngữ hiện có mà thay vào đó sử dụng các hình ảnh mới và gắn chúng với liên tưởng sản phẩm.

Có ý nghĩa: Cho biết các tính năng của sản phẩm hoặc các chủ đề liên quan. Thực tế là một logo có ý nghĩa trên sản phẩm thường không tạo ra sự khác biệt. Hơn nữa, các sản phẩm ngày nay thường rất phức tạp nên những cái tên hay hình ảnh có ý nghĩa khó phân biệt, dễ nhớ và đảm bảo tính biểu tượng. Vì vậy, trong thực tế, ý nghĩa này thường được tạo ra thông qua các liên tưởng thương hiệu hơn là bản thân thương hiệu.

Các nguyên tắc thiết kế logo

Bản phác thảo

Để thiết kế một logo hiệu quả, bước quan trọng đầu tiên là vẽ một bản phác thảo sơ bộ. Quá trình này có thể được thực hiện tự do bằng cách sử dụng bút vẽ hoặc phác thảo bằng phần mềm đồ họa vector như chương trình Illustrator. Bắt đầu với những ý tưởng cơ bản, sau đó phát triển chúng để tạo ra các biến thể của ý tưởng ban đầu. Nếu nó có vẻ không khả thi, hãy bắt đầu một bản phác thảo mới từ đầu. Một nhà thiết kế đồ họa siêng năng sẽ dành nhiều thời gian chuẩn bị bản phác thảo này hơn bất kỳ ai khác trong quá trình thiết kế.

Tạo sự cân bằng

Sự cân bằng trong thiết kế rất quan trọng bởi vì bộ não của chúng ta nhận thức một cách tự nhiên thiết kế cân bằng một khi chúng ta hài lòng. Giữ cho biểu trưng của bạn luôn cân bằng bằng cách duy trì “trọng lượng” đồ họa, màu sắc và kích thước giống nhau trên tất cả các góc nhìn. Mặc dù sự cân bằng đôi khi bị bỏ qua, nhưng hãy nhớ rằng logo của bạn sẽ được nhiều khán giả nhìn thấy chứ không chỉ những người có con mắt nghệ thuật, vì vậy một thiết kế cân bằng sẽ tốt hơn. Kết thúc.

Vấn đề kích thước logo

Dấu hiệu của bất kỳ kích thước nào phải dễ đọc. Biểu trưng bị hỏng không tạo được nhiều ấn tượng khi thu nhỏ kích thước để thể hiện tiêu đề trên giấy, phong bì và các vật phẩm quảng cáo nhỏ.

Biểu trưng cũng phải trông dễ đọc khi sử dụng các định dạng lớn hơn, chẳng hạn như trên bảng quảng cáo, thông báo và các định dạng điện tử khác như TV và trang web. Cách chắc chắn nhất để xác định xem một biểu trưng có hiển thị ở bất kỳ kích thước nào hay không là tự xác minh nó. Cần lưu ý rằng ở những kích thước nhỏ nhất thường khó nhìn rõ, vì vậy nên in logo lên giấy tiêu đề hoặc phong bì trước để xem còn rõ ràng hay không. Bạn cũng có thể thử nghiệm các thiết kế ở quy mô lớn bằng cách in chúng với kích thước của bảng quảng cáo cửa hàng in.

Sử dụng màu sắc một cách sáng tạo

Quy tắc cơ bản: Sử dụng các màu gần giống nhau trên bảng màu. Không sử dụng màu quá sáng mà mắt chúng ta không thể nhìn thấy. Logo phải dễ nhìn với hai màu đen và trắng, xám và cả hai. Luôn nhớ rằng khi bạn kết hợp màu sắc, bạn phải tạo ra một màu phù hợp với tông màu và cảm giác chung của thương hiệu.

Đôi khi vi phạm các quy tắc là một điều tốt, miễn là bạn chắc chắn rằng bạn đang làm điều đó vì một lý do chính đáng. Điều quan trọng nữa là bạn phải biết cách làm cho màu sắc gợi lên cảm xúc và tâm trạng. Ví dụ, màu đỏ có thể gợi lên cảm xúc bốc đồng, tình yêu, đam mê và thậm chí là quyền lực.

Phong cách thiết kế phải phù hợp với công ty

Khi thiết kế logo của bạn, bạn có thể sử dụng các phong cách thiết kế khác nhau, chọn một trong những phong cách phù hợp, bạn nên có một số thông tin cơ bản về khách hàng của bạn và thương hiệu của họ.

Một xu hướng thiết kế logo gần đây là các logo ba chiều trên web 2.0 với đồ họa giống bong bóng, chuyển màu. Phong cách thiết kế này dường như phù hợp với web 2.0 hoặc công ty công nghệ, nhưng có thể không hiệu quả với thương hiệu của các công ty khác. Trước khi bắt đầu giai đoạn soạn thảo, hãy nghiên cứu khách hàng và khán giả. Điều này sẽ giúp bạn xác định thiết kế tốt nhất ngay từ đầu và giúp bạn tiết kiệm thời gian quay lại từ đầu.

Chọn kiểu phông chữ

Việc chọn đúng phông chữ và kích thước phông chữ khó hơn nhiều nhà thiết kế mới bắt đầu tưởng tượng. Nếu thiết kế của bạn bao gồm văn bản hoặc là một phần của biểu trưng hoặc dòng giới thiệu, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để phân loại qua hàng chục phông chữ khác nhau – và xác nhận chúng trong thiết kế của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Hãy thử các phông chữ serif và sans-serif cũng như các phông chữ hoa, nghiêng, đậm và các phông chữ tùy chỉnh khác. Khi chọn phông chữ để đưa vào thiết kế logo của bạn, hãy cân nhắc ba điểm chính: Tránh các phông chữ phổ biến như Comic Sans, nếu không thiết kế hoàn thiện của bạn sẽ trông không chuyên nghiệp. Nghiệp chướng.

Đảm bảo rằng phông chữ vẫn dễ đọc khi thu nhỏ, đặc biệt là khi viết bằng tay. Tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 phông chữ và tránh sử dụng 2 hoặc nhiều hơn. Hãy nhất quán trong thiết kế của bạn. Phông chữ càng giữ được tính nguyên bản thì thương hiệu của nó càng nổi bật. Ví dụ về các biểu trưng thương hiệu thành công với các kiểu chữ nguyên bản như Yahoo !, Twitter và Coca Cola.

Nhận dạng thương hiệu

Chìa khóa để tạo ra một thiết kế logo là xây dựng nhận thức về thương hiệu. Làm thế nào để bạn làm điều này? Điều này cũng thay đổi theo từng trường hợp, nhưng mục đích cũng là làm cho người bình thường nghĩ ngay đến thương hiệu khi họ nhìn thấy logo. Ví dụ điển hình là logo của Coca-Cola, Pepsi, McDonald’s, Nike. Chỉ cần nhìn thoáng qua những logo này cũng đủ khiến bạn nhận ra thương hiệu của họ.

Chìa khóa để có thể thiết kế một logo được nhiều người công nhận và ngưỡng mộ là kết hợp tất cả các yếu tố được thảo luận trong bài viết này: kích thước, thiết kế, màu sắc, phông chữ và sự sáng tạo. Trong quá trình thiết kế, bỏ qua bất kỳ điều nào ở trên sẽ làm giảm chất lượng của thiết kế cuối cùng. Kiểm tra kỹ thiết kế logo của bạn để xem liệu nó có đáp ứng tất cả các tiêu chí này hay không. Một thử nghiệm nhanh để xác định xem logo của bạn có dễ nhận biết hay không là sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để lật ngược nó lại để xem liệu thương hiệu của nó có dễ nhận biết hay không.

 

Previous post Lightroom là ứng dụng gì?
Next post #40 BÍ ẨN CON SỐ 7 – CON SỐ HOÀN HẢO NHẤT TRONG VŨ TRỤ